Like... :))
Trang chủ Điều trị nha khoa Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Cần sửa thói quen dùng kháng sinh chưa đúng

( Ngày đăng: 22-08-2012 )

    T́nh trạng vi khuẩn kháng thuốc đă đến hồi báo động trên toàn cầu, nhất là gần đây sau việc vi khuẩn E.coli gây dịch hàng loạt và làm không ít người tử vong tại các quốc gia châu Âu - nơi có nền y học tiên tiến bậc nhất thế giới. 'Chống vi khuẩn kháng thuốc' là chủ đề mà Tổ chức Y tế Thế giới đang kêu gọi người dân toàn cầu cùng hành động.

Báo SKĐS đăng ư kiến của các nhà chuyên môn về vấn đề này để người dân có cách hiểu đúng trong việc dùng thuốc pḥng và chữa bệnh.

    Thuốc kháng sinh chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường. Thói quen phổ biến của người dân là tự  mua dùng, không cần đơn mà không biết rằng kháng sinh là 'con dao hai lưỡi'. Sửa được thói quen này có thể là việc trọng tâm trong việc thực thi chế độ kê đơn thuốc.

    Những thói quen chưa đúng        
                                                        

Dùng khi chưa cần

Khi bị ho, sổ mũi, bà mẹ cho trẻ dùng kháng sinh (ampicilin, amoxicilin). Thực ra, đây chỉ là phản ứng của cơ thể đối với sự thay đổi môi trường, chỉ cần dùng thuốc giảm triệu chứng. Nếu có kèm sốt nhẹ th́ có thể bị nhiễm virut thông thường; sau khoảng 4-5 ngày, chúng tự thoái lui, theo chu kỳ tự nhiên, không cần dùng kháng sinh.

Trong cơ thể có các vi khuẩn có hại và có lợi ở thế cân bằng. Chỉ khi nào loại có hại vượt trội lên (do nhiễm từ bên ngoài) th́ mới trở thành kẻ thù gây bệnh. Dùng khi chúng chưa trở thành kẻ thù gây bệnh sẽ làm cho chúng quen đi, sau này khi trở thành kẻ thù gây bệnh sẽ kháng lại các thuốc đó.

Dùng không đúng loại
Trẻ bị viêm họng, ho, sốt cũng có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp nhẹ (Streptococcus pneumoniae) cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A (S. beta hemolytic group A). Khi bị nhiễm khuẩn hô hấp nhẹ, chỉ cần dùng amoxicillin, chưa cần tiêm penicillin. Khi bị nhiễm liên cầu khuẩn, phải tiêm ngay penicillin liều cao, nếu chỉ dùng amoxillin th́ không khỏi, chuyển sang nặng, để lại di chứng tim suốt đời. Ngoài ra, mỗi kháng sinh thường chỉ nhạy cảm với một hay một số vi khuẩn nhất định, khi dùng không đúng loại như thế, vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt, tạo ra chủng kháng thuốc.

Dùng không đủ liều
Nhiều người dùng kháng sinh không đúng giờ, không đủ số lần trong ngày, thấy hơi đỡ th́ bỏ dùng.

Kháng sinh không trực tiếp mà chỉ khống chế sự phát triển sinh sản, tạo cơ hội cho cơ thể tiêu diệt vi khuẩn. Mỗi đợt thường dùng 7-10 ngày qua các giai đoạn: tấn công (1-2 ngày đầu), duy tŕ (ổn định ở liều có hiệu lực) trong 4-5 ngày, tiếp tục dùng (với liều cũ khi đỡ nhưng chưa khỏi hẳn) và khi khỏi hẳn có thể dùng củng cố trong vài ngày nữa.

Dùng không đúng chỉ dẫn mà tùy tiện th́ không khác ǵ đánh cho vi khuẩn suy yếu nhưng không đánh liên tục, không đánh đến cùng, tạo cơ hội cho vi khuẩn hồi phục. Làm như vậy, vi khuẩn sẽ sống sót, tạo ra chủng kháng thuốc.


 Không tùy tiện dùng kháng sinh cho trẻ khi chưa thật cần thiết.

Thích dùng loại  cực mạnh
Mỗi người khi mắc bệnh cũng như cộng đồng khi có dịch bệnh thường ở một  mức nhất định nhẹ - vừa - nặng - rất nặng. Tùy theo mức mà chọn thuốc. Chẳng hạn tại Mỹ, với bệnh viêm phổi mắc phải trong cộng đồng, lúc đầu dùng kháng sinh macrolid cổ điển (erythromycin), nếu không đáp ứng th́ chuyển sang dùng macrolic thế hệ mới (azithromycin, clarithromycin); khi cả hai thế hệ macrolid không đáp ứng th́ bắt buộc phải dùng fluoroquinolon (levo floxacin, gatifloxacin…). Fluoroquinolon được xem như vũ khí dự trữ chiến lược. Nếu ngay khi ở mức nhẹ vừa mà dốc hết kho dự trữ ra dùng th́ khi ở mức nặng, rất nặng khó t́m được thứ thuốc tốt hơn.

Thích dùng loại phổ rộng
Kháng sinh phổ rộng (nhạy cảm với nhiều loại vi khuẩn) chỉ nên dùng khi: chắc chắn là bị đa nhiễm khuẩn (hai hay nhiều loại khuẩn) hay chắc chắn đă đa kháng thuốc (kháng lại nhiều kháng sinh). Khi chỉ nhiễm một loại vi khuẩn (có triệu chứng đặc trưng do vi khuẩn đó gây ra) th́ chỉ nên dùng một loại kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp này cũng có người  thích dùng một loại kháng sinh phổ rộng v́ tưởng dùng như thế sẽ như 'bắn một mũi tên trúng nhiều đích', không đánh đúng loại này th́ cũng đánh đúng loại khác. Thực ra cách dùng này gây ra nhiều rắc rối.

    - Kháng sinh phổ rộng sẽ tiêu diệt hết cả loại vi khuẩn gây bệnh lẫn không gây bệnh làm mất cân bằng vi sinh, tạo ra bệnh khác. Ví dụ: khi  bị viêm đường hô hấp nhẹ mà dùng kháng sinh phổ rộng và/hoặc liều cao như fluoroquinolon th́ sẽ khỏi ngay bệnh viêm đường hô hấp nhẹ,  nhưng v́ fluoroquinolon tiêu diệt các vi khuẩn khác ở ruột nên gây tiêu chảy do  loạn khuẩn ruột, gây thiếu vitamin K.

    - Kháng sinh phổ dù rộng đến đâu cũng không thể chống được hết mọi loại vi khuẩn. Những loại vi khuẩn c̣n lại sẽ sống sót, tạo ra chủng kháng thuốc, chủng kháng thuốc này sẽ phát triển, phát sinh ra bệnh nhiễm khuẩn khác. Thí dụ: khi  dùng kháng sinh phổ rộng ketoconazol để chống một loại nấm, th́ sau một thời gian dùng kéo dài có thể lại bị nhiễm một loại nấm khác.

Thích dùng nhiều loại
Khi cùng lúc nhiễm hai hay nhiều vi khuẩn th́ dùng hai hay nhiều kháng sinh để tăng khả năng chống vi khuẩn. Trường hợp này, hiện thầy thuốc thích dùng một loại kháng sinh phổ rộng (như nói trên) tiện lợi hơn. Khi chỉ nhiễm một loại vi khuẩn nhưng vi khuẩn ấy kháng thuốc tương đối mạnh th́ có thể phối hợp thêm một kháng sinh khác. Ví dụ khi nhiễm Streptococcus pneumoniae nếu chỉ dùng  amoxicillin mà chưa đáp ứng tốt th́ phối hợp thêm clavulanic acid. Clavulanic acid kháng lại betalactamase làm tăng hiệu lực amoxicillin làm tăng hiệu lực của thuốc. Đây là những trường hợp phối hợp hợp lư.    

Có trường hợp người bệnh chưa rơ bệnh ǵ, cứ nghĩ dùng cùng lúc nhiều loại kháng sinh  không trúng bệnh này th́ trúng bệnh khác. Có trường hợp, người bệnh nóng vội, dùng loại này thấy bệnh chưa chuyển lại dùng loại  khác mà không dùng loại nào đến nơi đến chốn.

Cách dùng thay đổi liên tục như vậy sẽ tạo ra các chủng kháng thuốc giống như trường hợp  dùng kháng sinh phổ rộng hay không đủ liều (đă nói trên). Ngoài ra, các kháng sinh c̣n tương tác triệt tiêu hiệu quả của nhau hoặc  gây ra các phản ứng độc hại.

Một số cách khắc phục                                                  
Phổ cập kiến thức dùng kháng sinh: Từ rất  lâu, đă có Chương tŕnh Hợp tác y tế Việt Nam và Thụy Điển trong lĩnh vực chính sách quản lư thuốc (ADPC), có Ban Tư vấn dùng kháng sinh nghiên cứu biên soạn nhiều tài liệu về kháng sinh. Những tài liệu này rất qúy nhưng mới chỉ lưu hành nội bộ, thậm chí chỉ mới xuống được y tế tuyến tỉnh (v́  nội dung cao, số lượng in ấn có hạn).

Trong chương tŕnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng đă chú trọng phổ cập đến cơ sở nhiều kiến thức về y khoa (như chăm sóc bà mẹ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc người bị lao phong, pḥng chống tiêu chảy sốt xuất huyết…) nhưng không có chương tŕnh nào phổ cập cho người dân về kiến thức chung trong dùng thuốc, dùng kháng sinh (các nguyên tắc dùng thuốc dùng kháng sinh để có hiệu quả tránh tai biến).

Khi không có những kiến thức chung này người dân sẽ coi thuốc như bất cứ hàng hóa nào khác, sẽ tự ư mua dùng. Cần có một chương tŕnh phổ cập cho người dân kiến thức chung trong dùng thuốc dùng kháng sinh. Song song cần có tài liệu ngắn gọn dễ hiểu và có cách phổ cập các tài liệu ấy đến cơ sở.

Củng cố mạng lưới kê đơn ở y tế cơ sở : Trạm y tế xă/phường có bác sĩ, nơi khó khăn th́ cũng có y sĩ, trong trường học có cơ sở chăm sóc y tế. Tuy nhiên người dân, học sinh  ít khám ở những nơi này… mà đi lên tuyến trên, ít nhất là cấp huyện thị, có khi mất cả buổi thậm chí cả ngày mới khám được.

Từ  chỗ ngại  khó, người bệnh không khám bệnh, tự  mua thuốc dùng. Nguyên nhân là kinh phí (kể cả kinh phí BHYT dành cho tuyến y tế cơ sở) quá ít, danh mục thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở  khá hợp lư song thường bị nhầm danh mục này với quyền của bác sĩ kê đơn. Nếu có những cải tiến thích hợp, nâng cao được năng lực kê đơn của y tế cơ sở th́ người dân (kể cả người có thẻ BHYT) sẽ đến với nơi này, giảm t́nh trạng khi bị bệnh  thông thường tự  mua kháng sinh dùng.                 
theo DS. Hà Thủy Phước-SKĐS
BÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Nhổ răng không đau như bạn nghĩ!
 • Tẩy trắng răng bằng kỹ thuật Lazer: an toàn tuyệt đối và hiệu quả tuyệt vời!
 • Biện pháp tự nhiên giảm đau răng cho bà bầu
 • Chăm sóc răng là giữ ǵn sức khỏe!
 • Danh hài Tấn Beo thường xuyên khám răng định kỳ tại Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126
 • Làm ǵ khi răng sữa đổi màu?
 • Những lưu ư khi dùng kháng sinh dạng bột pha uống cho trẻ em
 • Các dấu hiệu nguy hiểm khi sử dụng kháng sinh
 • Cần sửa thói quen dùng kháng sinh chưa đúng
 • Dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ - Chuyện không nhỏ
 • Làm sao để giảm đau khi mọc răng khôn?
 • Tư vấn: Có phải loại răng nào cũng tẩy được hay ko bác sỹ
 • Tư vấn: Tẩy trắng răng và trám đặp mặt? - Kim Huệ
 • Cách hay để bé có hàm răng khỏe đẹp
 • Viêm khớp thái dương hàm - Thuốc nào điều trị?
 • Kháng sinh tetracycline và những lưu ư về tác dụng phụ
 • Thuốc nào có thể qua sữa mẹ?
 • Danh hài Tấn Beo: 'Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!'
 • Dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ - Chuyện không nhỏ
 • Cần sửa thói quen dùng kháng sinh chưa đúng
 • Các dấu hiệu nguy hiểm khi sử dụng kháng sinh
 • Những lưu ư khi dùng kháng sinh dạng bột pha uống cho trẻ em
 • Làm ǵ khi răng sữa đổi màu?
 • Danh hài Tấn Beo thường xuyên khám răng định kỳ tại Nha Khoa 126
 • Chăm sóc răng là giữ ǵn sức khỏe!
 • Biện pháp tự nhiên giảm đau răng cho bà bầu
 • Tẩy trắng răng bằng kỹ thuật Lazer: an toàn tuyệt đối và hoàn toàn không gây ê buốt
 • Nhổ răng không đau như bạn nghĩ!
 • Điều trị tụt lợi - một case lâm sàng
 • U răng
 • Bệnh viêm lợi ở trẻ và một số biến chứng
 • Những nguyên nhân làm vỡ răng
 • Cách xử trí một số t́nh huống khi trẻ mọc răng
 • Ngă khi trèo cây, hàm răng khép chặt suốt 20 năm
 • Vàng răng ở trẻ: nguyên nhân và cách pḥng tránh
 • Những phương pháp điều trị thẩm mỹ, làm trắng cho những răng bị bất thường về men răng
 • Những phương pháp tẩy trắng răng hiện đại
 • Tư vấn: Tẩy trắng răng và trám đặp mặt? - Kim Huệ (Quận 11 - TP HCM)
 • Tư vấn: Răng nhiễm Flour (trên răng xuất hiện đốm trắng đục) - Thanh Lan (Đà Nẵng)
 • Tư vấn: răng cửa nằm ngang và hàm răng bị vàng - Nhu (Đắc Lắc)
 • Tư vấn: Có nên nhổ răng khi đang mang thai không?
 • Tư vấn: có thai 30 tuần, bị nhức răng, có nhổ được không? - kim phung
 • Tư vấn: Nhổ răng khôn - Thùy Linh
 • làm sao để răng không bị vàng?
 • Tư vấn: Trẻ bị viêm lợi - Bảo Bảo
 • Tư vấn: đắp mặt răng (tráng men răng) - Như Phan
 • Tư vấn: làm sao giảm đau khi mọc răng khôn? - Nhu Hung (TP HCM)
 • Tư vấn: tay trang rang - vu tuan phat
 • Tư vấn: Răng bị vàng có tẩy được không? Răng khểnh có niềng được không? - Vũ Thị Thu (Hà Nội)
 • Tư vấn: bị cao huyết áp, bị bệnh tim, bị dị ứng với thuốc tê có thể làm răng được không? - Phạm Thị Hoàng Oanh
 • Tư vấn: Sâu Răng - Trần Nguyên Thông
 • Tư vấn: Tráng men răng - Thanh Bao (TP HCM)
 • Tư vấn: Tẩy trắng răng - Lư Thị Kim Ư
 • Tư vấn: Lợi sưng trong quá tŕnh điều trị tủy - Trang Anh
 • Tư vấn: Điều trị viêm lợi - Kiều Trang
 • Tư vấn: Răng bị nhiễm kháng sinh có tẩy trắng được? - Hồng Hạnh
 • Tư vấn: Nhổ răng cấm - Trần Hưng (Đà Nẵng)
 • Tư vấn: VIEM LOI - Phan Thị Quỳnh (Thanh Hóa)
 • Tư vấn: răng diệt tủy, nên bọc sứ trước hay niềng răng trước - Minh Châu (Hà Nội)
 • Tư vấn: Trám răng xong bị nhức và mặt sưng to - luakute1@gmail.com
 • Tư vấn: răng sữa bị vàng và đen - Thu Nguyệt (Phú Yên)
 • Tư vấn: Ố răng do thuốc - Phạm Đức Chính (Hà Nội)
 • Tư vấn: Cháu bị bể răng giờ có mọc được không ạ? - Bích Vân (Hải Dương)
 • Tư vấn: răng số 6 bị sâu c̣n chân răng có phải nhổ không? - Sơn Nguyễn
 • Tư vấn: Tẩy trắng răng không ê buốt - Trần Tiến
 • Tư vấn: Răng sữa của bé bị vàng và ṃn dần - Thúy Hằng (Hà Nội)
 • Tư vấn: răng bị đen có làm trắng được không? - Nguyễn Thị Giang (đăk lăk)
 • Tư vấn: Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không? - Hien
 • Tư vấn: Ngứa nướu - Phạm Thị Nga (TP HCM)
 • Tư vấn: chữa răng sâu và sún cho bé 2 tuổi - Tuyết Hạnh (Hà Nội)
 • Tư vấn: Đau và lung lay răng - Hoài Nam (Nghệ An)
 • Tư vấn: Cách khắc phục răng sâu và sún - Bích Ngọc (Hà Nội)
 • Tư vấn: răng bị sâu nhổ rất đau - Minh Duong (Nghệ An)
 • Tư vấn: Răng hô và men răng xấu - Dương Thị Toan
 • Tư vấn: bé 1 tuổi, bị găy 4 răng cửa, lung lay có cứng lại được không? - Le Chieu Tai (Quảng B́nh)
 • Tư vấn: răng xỉn màu và bị rỗ - Ha Thi Tam (Hà Nội)
 • Tư vấn: Sau rang o tre em - Hồng Hạnh (Thái B́nh)
 • Tư vấn: Đang cho con bú có nhổ răng được không? - Van Nhi (Đà Nẵng)
 • Tư vấn: Răng bé 9 tháng tuổi bị vàng ố - Mai Loan (TP HCM)
 • Tư vấn: làm cầu răng - Mai Loan (Bắc Giang)
 • Tư vấn: răng vĩnh viễn của trẻ mới mọc mà có chấm màu đen - Bich Thanh (Hà Nội)
 • Tư vấn: sưng răng hàm sữa số 4 - Phương Hoa (Hải Pḥng)
 • Tư vấn: Làm đẹp răng - Nguyễn Thị Thảo (Nghệ An)
 • Tư vấn: làm trắng răng - Kim Ly (Thanh Hóa)
 • Tư vấn: răng có màu - Trí Nhân
 • Tư vấn: vo rang - Ho Van Binh (Hà Nội)
 • Tư vấn: răng bị mẻ và quặp vào trong - Kim Oanh (Hà Nội)
 • Tư vấn: Răng cháu không bị sâu nhưng thi thoảng lại bị vỡ ra từng mảnh nhỏ là sao ạ? - Thu Hoài
 • Tư vấn: Nang chân răng - Phương Linh
 • Tư vấn: tay trang rang - Mộng Tuyền (Đồng Nai)
 • Tư vấn: Răng bé bị đen - Ngọc Bích (Hà Nội)
 • Tư vấn: bé được 15 tháng, mọc được 10 răng mà rằng càng ngày bị xỉn màu và bị mủn - Nguyễn Thị Thương (Hà Tĩnh)
 • Tư vấn: dau rang - Nguyen Thi Ha (BMT)
 • Tu van rang khon - Trúc Linh (Thủ Đức - TP HCM)
 • Tư vấn: Em có răng hàm sâu rất nặng, mưng mủ và đau nhức. Em đang cho con bú có nhổ ngay được không? - Nguyễn Thị Ḥa (Thái B́nh)
 • Tư vấn: Con trai tôi 11 tuổi, lợi bị chảy máu, chùm cả lên răng - Thu Hang
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.