Like... :))
Trang chủ Nha khoa Kỹ thuật cao Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Bệnh hôi miệng

( Ngày đăng: 25-12-2013 )

'Hôm nay cắp sách đến trường
Ngồi chung một ghế chuyện tṛ quen em
Dáng em xinh đẹp như tiên
Có chiếc răng giả bựa vàng bám quanh
Tươi cười em nói đôi lời
Hơi thở nồng nhiệt mọi người quay đi
Thương em anh nhắn đôi lời
Nên đi chữa trị, người đời bớt chê...'

Bài thơ trên diễn tả và so sánh một nụ cười và hơi thở một người ḿnh yêu mến, Nhưng nếu bộ răng của bạn mà bị sún, sâu, hoặc tẽ ra và hơi thở của bạn quá nồng nàn th́ là một cái nạn lớn có thể đưa tới việc nản ḷng. Hội đồng Nha Khoa Mỹ (American Dental Association) phỏng đoán 50-65% người lớn (trong 85 triệu người Mỹ) bị chứng bệnh hôi miệng. Hằng năm, người Mỹ chi tiêu khoảng 1 tỷ Mỹ kim mỗi năm để mua sắm thuốc rửa miệng, kẹo the hoặc chewinggum để giữ cho thơm miệng. Những phẩm chất này chỉ công hiệu trong thời gian rất ngắn ngủi. Thuốc nước súc miệng (mouthwashes) chỉ công dụng trong khoảng 1 tới 3 giờ đồng hồ. Chúng ta cũng nên biết phần đông những b́nh thuốc tráng miệng đều có chất alcohol và có thể kích thích những mô phần trong miệng (Irritation of oral tissues) làm cho bệnh hôi miệng thành nặng hơn.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-hoi-mieng.jpgMiệng hôi, tiếng Mỹ thường gọi là bad breath hoặc danh từ trong chuyên khoa gọi là Halitosis. Chữ Halitosis xuất gốc từ tiếng Latinh – halitus là 'hơi thở' và osis là 't́nh trạng'. Hơi thở hôi là một vấn đề quen thuộc đối với các chuyên viên ngành nha và bệnh nhân. Có người tự giác, đến than với bác sĩ rằng ḿnh bị hôi miệng. Thường hơn, người bị hôi miệng không biết miệng ḿnh bị hôi. T́nh trạng này có thể xảy ra trong mọi người ở mọi lứa tuổi và có thể nặng ở một số người, đến mức độ bị mọi người xa lánh. Bài viết này sẽ tŕnh bày và dẫn giải những lư do đưa tới bệnh hôi miệng và cách thức điều trị căn bệnh này.

Các mùi gây khó chịu có thể do nhiều nguồn khác nhau trong cơ thể. Chứng bệnh nặng mùi có thể phát khởi từ khoang miệng (oral cavity), hốc mũi (nasal passages), đường khí quản (upper respiratory tract), hoặc phần trên của đường tiêu hóa (upper digestive tract). Người Việt Nam chúng ta thường tin và nghĩ rằng t́nh trạng hôi miệng xảy ra v́ ḿnh bị bệnh đau bao tử hoặc bệnh phổi. Những nghiên cứu cho thấy 85% căn bệnh hôi miệng đều phát xuất từ khoang miệng. 10% c̣n lại phát xuất từ đường hô hấp, đường tiêu hóa, hoặc những bệnh như bệnh viêm gan (cirrhosis), bệnh tiểu đường (diabetes), hoặc bệnh thận (kidney failure).

Có hai nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng: do miệng, và không do miệng. (bảng kê 1). Nói chung, với số người bị hôi miệng, nguyên nhân gây hôi nằm ngay trong miệng. Lư do chính gây ra bệnh hôi miệng là sự thối nát của vi trùng (bacterial putrefaction) và việc sản xuất những tính chất sulfur. Trong khoang miệng, chúng ta có hơn 300 loại vi trùng sống tương trợ lẫn nhau với những cấu tạo phức tạp chung quanh những mô bao bọc chân răng, lưỡi và cuống họng. Phần đông những vi trùng gây biến chứng bệnh hôi miệng đều thuộc loại 'vi trùng kỵ khí, G-'. Những vi trùng này chuyển hóa những chất axit amino tiết ra từ thực phẩm và những chất peptide từ nước bọt thành những khí chất phụ khác (gas by-products). Nghiên cứu cho thấy hydrogen sulfide (H2S), methyl mercaptan (CH3SH), dimethylsulfide (CH3SCH3), hoặc dimethyl disulfide là những chất sulfur dễ bay hơi có mùi hôi, là chủ yếu trong chứng hơi thở hôi. Những khí chất nêu trên c̣n được gọi chung trong sách vở là 'hợp chất khí sulfur' (volatile sulfur' (volatile sulfur compounds, VSCs).

Khi nói tới khoang miệng, chúng ta cũng nên biết tầm quan trọng của nước bọt, nước miếng. Nước miếng có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như có tính chất kháng vi khuẩn (antibacterial), kháng siêu vi trùng (antivirus), kháng trị nấm (antifungal), chất lượng dung ḥa (buffering capacity), và tẩy sạch khoang miệng (mechanical cleansing of the oral cavity). Tóm lại, nước miếng được coi như là một loại xà bông rất tốt trong miệng, có tính chất sát trùng. Đồng thời, nước bọt c̣n có công dụng ḥa tan (solvent) hoặc tận diệt những phẩm chất bay hơi nặng mùi (malodorous volative compounds). Nếu những chất nặng mùi này được ḥa tan trong nước miếng th́ sự cảm nhận mùi hôi cũng được giảm đi. Nhưng nếu mực nước miếng bị ngưng chặn hoặc giảm thiếu, th́ lượng chất sulfur sẽ tăng trưởng và sẽ dễ dàng cảm nhận hơn. Phần nhiều chúng ta nuốt hoặc hít hơi vào trước khi phát âm. Bởi v́ thế, chúng ta rất dễ dàng nhận ra những người bị bệnh hôi miệng khi họ đang 'thao thao bất tuyệt'.

I. Nguồn hôi do miệng (bảng kê 2)

A. Bệnh nướu răng – bệnh nha chu (gum diseases)

Bệnh răng và bệnh viêm lợi kinh niên (Chronic gingivitis) có lẽ là những nguyên nhân gây hôi miệng nhiều nhất, v́ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng phát triển tối đa. Khi nướu răng đă bị nhiễm độc, t́nh trạng sẽ lây tới những hốc trống dưới nướu răng (pockets). Những hốc rỗng này là nơi chứa đựng nhiều loại vi trùng kỵ khí luôn xung đột với những kháng tố do cơ thể tạo ra. Đồng thời, những loại vi trùng G- gây ra bệnh nướu răng cũng sản xuất ra những lượng chất sulfur đưa tới t́nh trạng hôi miệng kinh niên (chronic bad breath) nếu t́nh trạng căn bệnh bị kéo dài.

B. Bệnh viêm sưng miệng (stomatitis)

Các t́nh trạng làm viêm khoang miệng hay lưỡi (v́ bệnh hoạn, do dùng thuốc, hay do cơ thể thiếu các sinh tố) cũng có thể gây hôi miệng v́ khi miệng, môi, lưỡi bị lở nứt th́ thức ăn và vi trùng sẽ bám bíu vào những chỗ nứt lở này.

C. Sâu răng (dental caries)

Thông thường, sâu răng ít khi nào đưa tới t́nh trạng hôi miệng. Ngoại trừ khi răng bị mẻ khoảng lớn làm cho thức ăn bị dắt vào và bị ứ đọng lâu ngày. Những t́nh trạng khác như vết trám bị lồi lơm (faulty, overhanging restorations) hoặc măo răng bị hở (leaking crowns) cũng có thể làm cho thức ăn bám dính và ứ đọng lại.

D. Thuốc lá (smoking)

Hút thuốc lá loại nào cũng làm hôi miệng và dễ phát hiện nhất. Chất thuốc nicotine trong điếu thuốc lá bám trên mặt răng và lưỡi lâu ngày sẽ làm cho răng, lưỡi thâm nâu (nicotine stain) và bề mặt răng trở nên rám, tạo nên cơ hội thuận tiện cho trăm loại vi trùng bám vào chân răng và mặt lưỡi (bacterial attachment) và làm hư hoại. Hơn nữa, những t́nh trạng nguy cơ khác có thể xảy đến những người nghiện thuốc lá như là bệnh nướu răng đưa tới sự rụng răng, ung thư miệng, cuống họng, phổi, v.v...

E. Hơi thở buổi sáng (morning breath)

Trong lúc ta ngủ ban đêm, nước miếng gần như ngừng chảy. Không có nhiều nước miếng ban đêm, các vi trùng trong miệng sinh sôi nảy nở, tạo ra mùi hôi. Mùi hôi này phát xuất từ những vi trùng kỵ khí (anaerobic bacteria) ẩn núp trong những kẽ hở trong lưỡi và răng đă sản xuất ra chất hydrogen sulfide.

F. Khô miệng (dry mouth)

Miệng bị khô do bất cứ nguyên nhân nào cũng có thể làm miệng thêm hôi v́ số lượng nước miếng bị giảm đi. Nghiên cứu cho thấy chứng khô miệng làm tăng thêm phần sản xuất những chất sulfur trong miệng. Những nguyên nhân đưa tới chứng giảm nước bọt như là dùng thuốc men, trị bệnh bằng tia phóng xạ (radiation therapy) chung quanh vùng quai hàm mặt, Sjogrens Syndrome, hoặc thở bằng miệng. Sự giảm xuất nước bọt cũng có thể xảy ra trong những người già v́ những tuyến nước bọt bị bóp nhỏ hoặc teo đi.

G. Bộ phần răng giả (mouth appliances)

Những bộ răng giả, hoặc cố định (fixed) hoặc tháo ráp được (removable), là nơi các vụn thức ăn trôi dạt vào và ẩn nấp khi ta ăn uống. Nếu lâu ngày chúng ta không chà cọ, những vụn thức ăn hoặc cặn bă ấy sẽ hư thối và tạo nên mùi hôi tanh. Nếu có thể, ta nên tháo gỡ và chùi rửa bộ răng giả hoặc dùng sợi chỉ luồn dưới cầu răng ngày một lần vào buổi tối, để pḥng tránh sự ứ đọng thức ăn trong miệng.

H. Nhịn đói (hunger)

Người bỏ bữa ăn v́ lười ăn hoặc ăn kiêng cữ hay bị hôi miệng. Khi ăn, những tác động nhai cắn làm nước miếng được tiết ra nhiều, rửa và giết bớt vi trùng trong miệng, khiến miệng không bị hôi.

I. Thức ăn (foods)

Một số các chất biến dưỡng từ thức ăn được hấp thụ vào máu, rồi thải ra ngoài cơ thể qua đường phổi. Hành, tỏi, rượu, gây hôi miệng qua cơ chế này. Người Việt Nam chúng ta có nhiều món rất ngon, như là mắm cà tôm, mắm ruốc, khô mực, khô cá thiều v.v... nhưng những món này lưu trữ trong hơi thở rất lâu nên khi ta ợ lên th́ ôi thôi là... hôi!

J. Tuổi tác (aging)

Mùi của hơi thở thay đổi theo tuổi tác. Ta hay bảo hơi thở của trẻ em thơm như mùi sữa. Lớn lên, từ tuổi vị thành niên (adolescence) đến tuổi trung niên (middle age), hơi thở đă kém thơm tho. Càng lớn tuổi, hơi thở càng... có mùi, dù ta giữ ǵn răng miệng đúng cách. V́ càng lớn tuổi, các tuyến nước bọt trong miệng bị giảm nhỏ lại th́ số lượng và phẩm chất nước bọt cũng bị giảm đi đưa tới bệnh hôi miệng.

II. Nguồn mùi hôi không do miệng

Thuốc (medications)

Những thuốc dùng có tác dụng làm khô miệng hoặc ảnh hưởng tới những tuyến nước miếng đều có thể gây hôi miệng.

Những thuốc chống nghẹt mũi (anti-histamines), dùng chữa ngứa, chữa dị ứng mũi (Claritin, Benadryl, Chlor-Trimeton, Dimetapp) làm cho mũi và miệng khô khan. Các thuốc chữa bệnh tâm thần (anxiolytics, antidepressants, antipsychotics) và thuốc chữa cao áp huyết (diuretics) có thể ảnh hưởng ít nhiều tới những tuyến nước miếng.

Theo như nêu trên, 90% chứng bệnh hôi miệng phát xuất từ khoang miệng. 10% c̣n lại là do những bệnh trong cơ thể gây nên. Các bệnh hệ thống, làm thay đổi hóa học b́nh thường của cơ thể, tạo ra những chất dễ bay hơi đến các hệ bài tiết hay phổi qua đường máu rời được thoát ra ở mồ hôi, nước bọt, các dịch tiết hay khí thở gây ra mùi hôi.

1. Nóng sốt và thiếu nước (fever/dehydration)

Nóng sốt cao và thiếu nước trong cơ thể làm giảm sự tiết bài nước miếng đưa đến t́nh trạng hôi miệng. Cơ thể bị thiếu các sinh tố như sinh tố A, B12, chất sắt (Iron), chất kẽm (Zinc) sẽ làm miệng bị khô, nứt nẻ khiến cho bă thức ăn và vi trùng dễ bám vào những chổ nứt nẻ này.

2. Bệnh tiêu hóa (gastrointestinal disorders)

Nếu nói tổng quát th́ những t́nh trạng nào dẫn tới sự suy yếu (weakening) hoặc ngăn cản (inhibition) việc khép đậy van thực quản như bệnh dội ngược bao tử thực quản (gastroesophageal reflux disease), hẹp môn vị (pyloric stenisis), hoặc thoát vị lỗ khuyết (hiatal hernia) đều dẫn tới nguồn hôi miệng. Ví dụ, người bị bệnh dội ngược bao tử thực quản (gastoesophageal reflux disease). Trong trường hợp này, thức ăn trong bao tử dội ngược lên thực quản, v́ van đóng ở giữa thực quản và bao tử bị yếu, khiến có thể bị hôi miệng. V́ van đóng bị yếu, thức ăn ợ lên và các mùi hôi chua trong bộ tiêu hóa dội ngược lên thực quản, rồi theo miệng thoát ra ngoài.

Gần đây, một giả thuyết khác được đưa ra cho chúng ta thấy sự liên hệ giữa bệnh hôi miệng và vi trùng Helicobacter pylori trong bao tử – một t́nh trạng nhiễm trùng gây nên bệnh loét bao tử và ung thu dạ dày. Dựa trên giả thuyết này, người ta thấy khi dùng thuốc metronidazole th́ đă làm tan biến mùi hôi trong miệng và cũng đưa tới sự thay đổi hóa lượng số vi trùng trong miệng.

3. Bệnh tiểu đường (diabetes)

Sự liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh nướu răng đă được giới y nha sĩ xác nhận rơ ràng từ nhiều năm qua. Thường thường trong những người mắc bệnh tiểu đường, hệ thống mạch máu bị nghẽn tắc, nên việc lưu chuyển các chất bổ dưỡng, dưỡng khí và các huyết cầu tới những bộ phận quan trọng như tim, óc, mật và thận cũng bị ảnh hưởng. Cũng v́ hệ thống mạch máu bị nghẽn, việc máu lưu thông đến những mô chung quanh chân răng cũng bị giảm đi, khiến nướu và xương hố răng bị hư hại nhanh hơn b́nh thường. Nhiều dữ kiện cho chúng ta thấy bệnh nướu răng biến nặng mau lẹ hơn nếu người đó cũng bị mắc bệnh tiểu đường. Thêm nữa, theo kinh nghiệm quan sát, người bị bệnh tiểu đường thường hay có nhiều những bọng mủ nhọt nổi chung quanh vùng nướu răng mà không có một lư do ǵ chính đáng. Khi nhận ra những dấu chỉ này trong lúc khám răng, người nha sĩ nên gửi người bệnh tới một bác sĩ y khoa để thử chất lượng đường trong máu.

4. Nhiễm trùng đường phổi (respiratory tract infections)

Ung thư phổi, lao phổi (tuberculosis), viêm phổi (pneumonia) hoặc viêm mù màng phổi (empyema) đều phô bầy với dấu chỉ hôi miệng. Đây là điểm quan trọng cho 2 giới y-nha khoa trong phần định bệnh để nhận ra bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

5. Bệnh liên quan tới tai, mũi, họng (ear, nose, throat disorders)

Các bệnh viêm mũi, nhiễm trùng các xoang quanh mũi hay bướu trong mũi hoặc ung thư cổ họng (pharyngeal cancer) đều có thể gây hôi miệng v́ người bệnh có thể không thở được qua đường mũi mà phải thở bằng miệng.

6. Bệnh suy thận (renal failure)

7. Bệnh xơ gan (cirrhosis)

8. Nhiễm trùng nấm (fungal infection)

Nấm Cadida mọc trong miệng cũng gây hôi miệng. Nấm Cadida là một loại nấm gây bệnh hay mọc ở những chỗ ẩm ướt trong cơ thể. Trường hợp này thường thấy ở những người có bệnh tật làm giảm sức kháng cự của cơ thể như bệnh AIDs, các bệnh ung thư, tiểu đường v.v... Những người bị nhiễm trùng nấm Candida thường thở ra mùi ngọt trái cây (sweet, fruit odor). Trong trường hợp này, những thuốc kháng trị nấm như chlortrimazole hoặc nystatin có thể dùng để giảm bệnh và chữa trị t́nh trạng hôi miệng.

9. Hôi miệng tưởng tượng (imaginary halitosis)

Trong trường hợp hiếm có này, người bệnh nhân có cảm tưởng ḿnh bị hôi miệng trầm trọng đưa tới việc mọi người xa lánh. Sau khi được khám kỹ lưỡng mà vẫn không t́m ra nguyên nhân nào rơ rệt, vị bác sĩ sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn bị bệnh ảo tưởng hôi miệng. Trong vấn đề này th́ người bệnh có thể được gửi tới những vị bác sĩ tâm thần (psychiatrist) để khám nghiệm.

Chẩn bệnh

Trước kia, để biết ḿnh có hơi thở hôi hay không, th́ chúng ta thử nghiệm bằng cách liếm trên cổ tay hoặc luồn sợi chỉ nha khoa qua răng rồi đem lên mũi ngửi để tự xét đoán. Cách này không được chính xác mấy ngoại trừ chính ḿnh tự giác và chấp nhận rằng ḿnh có bệnh. Cách khác là nhờ người ngoài, bạn bè hoặc những người trong gia đ́nh 'âm thầm mách bảo'. Cách này tuy hơi xỗ xàng nhưng chỉ có những người thương yêu lo lắng và gần gũi chúng ta nhất mới bạo dạn 'nhắc khéo' được.

Trong phần chi tiết nguồn gốc bệnh hôi miệng, phần nhiều lư do gây nên hơi thở hôi đều phát xuất từ trong miệng, chỉ có một phần rất nhỏ phát nguồn từ những căn bệnh trong cơ thể. Bởi thế, khám răng và khoang miệng rất là quan trọng. Ung thư cuống họng, sâu răng, hoặc viêm nướu răng là những t́nh trạng chính đưa tới nguồn hôi miệng. Những t́nh trạng khác như chiếc răng cấm mọc ngầm, kẽ răng tách hở, thức ăn bám vướng, hoặc những vết trám lồi lơm không mịn màng cũng là những lư do trực tiếp đưa tới chứng bệnh hôi miệng. Riêng những người bệnh nhân phải đeo bộ răng giả th́ ta nên tháo gỡ ra thường nhật nhất là về ban đêm khi ta đi ngủ v́ lư do như:

1. Khi ta ngủ th́ chất lượng nước miếng bị giảm thiếu đi nhiều.

2. Bên trong bộ răng giả là nơi ẩm ướt tạo nên bầu khí lư tưởng cho vi trùng và nấm Candida bám víu và tha hồ tăng trưởng.

3. Ṿm nướu răng bị bít kín nên oxygen không được luân chuyển điều ḥa.

4. Có thể bị nuốt nghẹn nếu bộ răng giả làm quá nhỏ.

Khổ hơn nữa nếu quư vị nào phải cần chất cồn/keo dán để giữ cho bộ răng ḿnh không bị lung lay hoặc rớt ra th́ càng nên tháo ra mỗi ngày.

Khi đi khám răng, chúng ta cũng nên hỏi người nha sĩ của ḿnh coi có bị bệnh nướu răng hay không v́ số vi trùng thường hay ần náu trong những hốc rỗng chung quanh chân răng. Những chất mủ quyện chung với máu tiết ra từ những chân răng gây nên chứng bệnh hôi miệng kinh niên. Các công cuộc nghiên cứu cho thấy sự quan hệ giữa bệnh viêm nướu răng, bệnh nha chu và t́nh trạng hôi miệng. Nếu nha sĩ cho chúng ta biết đang bị bệnh nướu răng, th́ nên chữa trị ngay chứ đừng kéo dài v́ căn bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và có thể đưa tới sự rụng răng hoặc lây qua những vùng khác. Vị nha sĩ có thể thoải mái chữa trị bệnh nướu răng cho bạn hoặc gửi tới những nha sĩ chuyên khoa về bệnh nướu răng (Periodontist).

Về phần khô miệng, chúng ta hiểu bệnh khô miệng có thể do tuổi tác hoặc do nhiều chứng bệnh khác hoặc do dùng thuốc đưa tới sự giảm thiểu lượng chất nước bọt. Chúng ta cũng nên để ư hơn các dấu hiệu và triệu chứng khô miệng bao gồm sự giảm vị giác (decrease of taste sensation), khó nuốt (difficulty in swallowing), viêm niêm mạc miệng (inflamed oral mucosa), và sâu răng ḅ lan (rampant caries) đặc biệt chung quanh phần cổ răng (cervical tooth margins).

Trong phần chẩn bệnh, chúng ta cũng nên cho vị bác sĩ, nha sĩ biết bệnh hôi miệng của ḿnh bắt đầu từ lúc nào, thường trực (constant) hoặc bất thường lúc có lúc không (intermittent). Đồng thời, chúng ta cũng nên cho biết thói quen ăn uống của ḿnh, có hút thuốc lá không, có dùng thuốc tây, ta chữa bệnh, và liệt kê các tật bệnh đă hoặc đang chữa trị. Cách tốt nhất là chúng ta nên biên vào mảnh giấy và mang theo mỗi khi đi khám bệnh tất cả căn bệnh ḿnh đang có và các loại thuốc đang dùng ở nhà, độ lượng thuốc, và cách thức dùng mỗi ngày. Đây cũng là thói quen tốt nên thực hành và vô cùng hữu dụng khi gặp những trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại trên thị trường có bán 2 loại máy dùng để chuẩn đoán mùi hôi là máy PerioTemp và máy Halimeter. Tuy không được chính xác 100%, máy PerioTemp được dùng để đo nhiệt độ trong hốc răng. Nhiệt khí là sản vật phụ trong t́nh trạng bị viêm. So với nhiệt độ b́nh thường trong cơ thể, khi mực độ lên cao th́ có nghĩa là sự tăng trưởng của vi trùng và sự tàn phá các mô và tế bào trong người cũng tăng cường. Máy Halimeter là dụng cụ đo lường chất khí sulfur khi ta thở ra. Ống máy thu hút hơi thở của chúng ta và đo lường chất hydrogen sulfide và chất methylmercaptan trong hơi khí. Khi số lượng đo 150 parts per million (ppm) hoặc cao hơn th́ ta biết chắc chắn người đó mắc chứng hôi miệng và cần chữa trị.

Chữa bệnh

Trong ngành Y Nha học, việc chữa trị cũng tùy thuộc vào nguyên nhân ta t́m ra. Sau khi chuẩn bệnh kỹ lưỡng và t́m được nguyên nhân rồi, th́ việc chữa trị rất là dễ dàng (bảng kê 3). Có rất nhiều yếu tố gây ra hôi miệng. Theo như tŕnh bày ở trên, 90% lư do hôi miệng phát nguồn từ khoang miệng, răng và lưỡi. Trong trường hợp này th́ vệ sinh răng miệng là cách chữa chính. Chúng ta nên đánh răng ít nhất là hai lần mỗi ngày, đồng thời làm sạch các kẽ răng bằng cách dùng chỉ răng (dental floss) ít nhất ngày 1 lần: Chúng ta nên tập đánh hoặc nạo mặt lưỡi, v́ lưỡi cũng là chỗ thức ăn hay bám vào nhiều. Chải răng, lưỡi thật kỹ trước khi đi ngủ ban đêm và vào buổi sáng thức dậy cũng làm chứng hôi miệng giảm đi. Ta cũng nên dành ít thời giờ đi khám răng ít nhất một năm 2 lần để chà rửa răng. Đây cũng là điểm thuận tiện để ta biết có bị sâu răng hoặc bị nướu răng. Nếu toàn diện xương hố răng có độ sâu (6 một hoặc nhiều hơn), người nha sĩ sẽ nạo chân răng (root planing) hoặc gửi ta đi tới những nha sĩ chuyên khoa về nướu răng để chữa trị. Nếu chúng ta không c̣n răng mà phải đeo bộ răng giả, th́ cách vệ sinh cũng cần phải áp dụng mỗi ngày. Theo như tŕnh bày ở trên, bộ răng giả của chúng ta làm bằng chất nhựa tạo nên cơ hội thuận tiện cho thức ăn và vi trùng bám vào tạo nên mùi hôi. V́ thế, chúng ta không nên đeo bộ răng giả trong nhiều giờ nhất là khi đi ngủ. Chúng ta cũng nên chải rửa sạch trong ngoài và ngâm bộ răng giả trong nước xà bông hoặc chất nước sát trùng (Efferdent, Polident, etc.) mỗi đêm. Trong miệng th́ chúng ta nên dùng bàn chải thật mềm hoặc khăn bông nhỏ để lau chà ṿm nướu.

Hiện nay chưa xác định được là nước súc miệng nào tốt và hữu hiệu nhất v́ chúng chỉ đơn thuần che dấu tạm thời mùi hôi miệng từ 30 phút tới 3 tiếng là cùng. Cho nên, bệnh nhân nên thử sản phẩm ít nhất 2, 3 tuần trước khi thử loại khác, cho đến khi t́m thấy loại nào có hiệu quả cao và vừa ư ḿnh. Có nhiều loại nước súc iệng với các thành phần khác nhau: có tính sát khuẩn như cetylpyridium chloride, benzethonium chloride, chlorhexidine, triclosan; các chất oxưt hóa như chlorine dioxide. Điểm quan trọng về chất thuốc nước là tất cả nước súc miệng đều chứa chất rượu (alcohol) có thể làm miệng bị khô, lở loét và đưa tới t́nh trạng nặng hơn. Những tác hại khác trong việc dùng thuốc nước như sự thay đổi màu răng, lưỡi thành nâu (i.e. Peridex stain) hoặc làm thay đổi vị giác (altered taste sensation).

Về chứng khô miệng, hiện tại có nhiều dược phẩm có thể dùng để kích thích tuyến nước bọt hoặc các chất thay thế (salivary substitutes) giúp cho người bệnh được thoải mái. Điều tiên quyết là ta nên uống nhiều nước và hạn chế những thức uống có chất caffeine như cà phê, nước ngọt v.v... Nếu phải dùng thuốc men để chữa trị những bệnh khác trong cơ thể (áp xuất cao, tâm thần, nghẹt mũi) trong thời gian lâu ngày, th́ ta có thể dùng nước bọt nhân tạo (như Xero-Lube, Salivart) để tránh t́nh trạng miệng bị khô khan. Một phương thuốc vạn năng phổ biến là đề nghị dùng thực vật giàu chất sợi (rubber consistency), nhai kẹo dẻo không đường hoặc kẹo cao su (sugarless chewing gum). Đây là phương pháp tự nhiên kích thích tuyến nước bọt và làm tăng cử động lưỡi giúp loại bỏ mảng bám lưỡi, do đó làm giảm mùi hôi.

Kết luận

Trong nhiều trường hợp, mùi hôi là do sự kết hợp của nhiều bệnh lư và điều trị hiệu quả bằng cách kết hợp các phương pháp điều trị. Sau khi đọc bài trên, chúng ta biết khoang miệng, hàm răng, mặt lưỡi là nguồn gốc chính đưa tới t́nh trạng hôi miệng. V́ thế, người nha sĩ gia đ́nh của chúng ta nên cần để ư thêm những nguồn gốc lư do đưa tới t́nh trạng hôi miệng. Quan trọng hơn hết, người nha sĩ c̣n có trách nhiệm chỉ dạy cho người bệnh nhân của ḿnh cách ǵn giữ chải chuốt và bảo tồn hàm răng. Nếu bệnh hôi miệng vẫn tiếp tục, người bệnh nhân nên được gửi đi tới những vị bác sĩ y khoa gia đ́nh hoặc chuyên khoa nội thương để t́m ra những nguyên cớ khác trong cơ thể. Tuy t́nh trạng hôi miệng của ḿnh có thể làm cho mọi người xa lánh, nhưng đừng có v́ đó mà chúng ta phải thất vọng buồn chán và bỏ cuộc. Theo như câu của một vị bác sĩ nói trong một buổi thuyết tŕnh, 'Hơi thở hôi c̣n khá hơn là không c̣n hơi thở'. Trở lại bài thơ của T́nh Người Dịu Dàng, nhà thơ đó diễn tả Hơi Thở và Nụ Cười khi chàng gặp lại người yêu của ḿnh:

Trái tim rung động nhịp nhàng

Nhẹ nhàng hơi thở tỏ bày yêu em.

Thương em thương cả nụ cười

Hàm răng đầy đặn thật là dễ thương!
BSNK Anne-Marie Ḥa Nguyễn


{htmlcode}


BÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Trồng lại răng bị mất
 • Làm răng sứ: Chất lượng ra sao?
 • Những điều cần biết về chỉnh nha
 • 'Thị sát' răng miệng
 • Để đánh răng sáng và tối mỗi ngày là một niềm vui
 • Một số h́nh ảnh vôi răng - viêm nướu răng - bệnh nha chu cập nhật tại Nha khoa 126
 • Rộ trào lưu... 'độ răng' kỳ dị trong giới trẻ
 • Làm răng sứ: Chất lượng ra sao?
 • Trồng lại răng bị mất
 • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chỉnh nha
 • Bệnh viêm lợi ở trẻ và một số biến chứng
 • Bệnh hôi miệng
 • Chất ǵ cần thiết cho răng?
 • Điều trị chỉnh h́nh răng hàm mặt cho trẻ: kiến thức về quá tŕnh điều trị
 • Răng tháo lắp
 • Tư vấn: Trồng răng bị sún - TN
 • Tư vấn: Ṃn cổ chân răng - Phạm Thị Huyền
 • Tư vấn: trồng răng giả - thanh thẩm
 • Tư vấn: khó chịu khi trồng răng sứ - Trần Hùng Dũng
 • Tư vấn: Nhổ răng khôn - Thùy Linh
 • Tư vấn: mang thai có nên làm răng - Anh Thư
 • Tư vấn: Trẻ bị viêm lợi - Bảo Bảo
 • Tư vấn: hôi miệng - Lan Anh
 • Tư vấn: răng giả tháo lắp - lan phương
 • Tư vấn: trồng răng - nguyen luan
 • Tư vấn: có nên nhổ răng hàm dưới (răng số 6) - Thúy Nga
 • Tư vấn: Hai mươi hai tuổi răng lung lay có nhổ được không ạ? - Thanh Huyền
 • Tư vấn: Cách trồng lại răng giả cho răng đă nhổ chân - Nguyen Hoang De
 • Tư vấn: Nhổ răng hàm - Trúc Hồng
 • Tư vấn: Bị mất 2 răng cấm, điều trị như thế nào? - Mỹ Nguyệt (TP HCM)
 • Xin tư vấn về làm răng - DH (Hà Nội)
 • Tư vấn: Thắc mắc khi phục h́nh răng sứ - Minh Mẫn (TP HCM)
 • rang boc su lieu co chinh duoc khong
 • help me - Em muốn làm răng tháo lắp -Hậu (Phú Quốc)
 • Tư vấn: Làm răng tháo lắp cho răng số 6 - Thùy Dương
 • Tư vấn: Tẩy trắng răng và chữa bệnh hôi miệng như thế nào? - Kim Nga (Đồng Nai)
 • Tư vấn: Răng cửa trám bị đen ở giữa th́ phải khắc phục sao ạ? - My (TP HCM)
 • Tư vấn: nhổ răng sớm sẽ giúp răng mọc đẹp hơn? - Phương Thảo (Hải Pḥng)
 • Tư vấn: Bị sâu răng cấm và cả hai hàm điều bị đen ở bên trong - Nguyễn Thị Na (TP HCM)
 • Tư vấn: 18 tuổi nhổ răng sâu có mọc lại nữa không? - Trang
 • Tư vấn: Răng giả tháo lắp?? - Phương (Hà Nội)
 • Tư vấn: làm răng sứ bị hôi miệng - My (TP HCM)
 • Tư vấn: trồng răng giả thấy khó chịu, v́ sao? - Thanh Thủy (Thanh Hóa)
 • Tư vấn: Cháu đă làm răng sứ rồi nhưng thấy không hài ḷng, bây giờ làm lại được không? - KN
 • Tư vấn chỉnh răng cửa to - Công Ḥa (Quảng Ninh)
 • Tư vấn: sau rang - Kim Phúc
 • Tư vấn: Bị sâu răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng không? - Hồng Ngọc (Quận 6 - TP HCM)
 • Tư vấn: Bọc sứ thẩm mỹ cho răng bị nhiễm kháng sinh - T.G
 • Hỏi về cầu răng sứ - Hạnh Chi (Hà Nội)
 • Tư vấn: Hôi miệng - Phạm Tuấn (TP HCM)
 • Tư vấn: sâu răng - Ngọc Mai (Quảng Ninh)
 • Tư vấn: Răng cửa của em bị mẻ một chút xíu, vậy nên chỉnh sửa thế nào để cho đẹp ạ? - Tran Hieu
 • Tư vấn: Làm răng toàn sứ ăn nhai có như răng thật không? - Mai Phuong (TP HCM)
 • Tư vấn: trong rang gia thao lap - Trúc Ly (Quận 8 - TP HCM)
 • Tư vấn: răng em bị hư ở chân răng điều trị như thế nào? - Khánh Hà
 • Tư vấn: Giá cả hàm răng tháo lắp - Hán Vương (Hà Nội)
 • Tư vấn: cạo vôi khi có thai tháng thứ 8 có được không? - Bi Bùi
 • Tư vấn: răng hàm bị sâu, bị vỡ gây đau hôi miệng điều trị thế nào? - Trần Ngọc Tú
 • Tư vấn: Bị thưa răng, trồng răng khểnh vào vị trí đó được không? - Lê Linh
 • Tư vấn: Đeo răng giả tháo lắp có bị teo nướu không? - Hoàng Văn Thái (TP HCM)
 • Tư vấn: Điều trị răng lệch lạc các nào để không bị đau - Thu Huyền (Vũng Tàu)
 • Tư vấn hôi miệng - Khôi
 • Tư vấn: chan rang bi den - Lê Văn Đạt (Thanh Hóa)
 • Tư vấn: Sửa lại răng sứ đă làm có được không - Trang Nguyen
 • Tư vấn bị găy ở chân răng - Thanh Vy (Quận 4 - TP HCM)
 • Tư vấn: lợi răng bị hở không ôm vào răng - Thùy Trang (Quảng Nam)
 • Tư vấn Vôi Răng - Thảo My (TP HCM)
 • Tư vấn: Răng hàm trên hư, khuyết gây nhức khó chịu - Hoài Thương (Sóc Trăng)
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.