Like... :))
Trang chủ Nha khoa Kỹ thuật cao Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Lịch sử và ư nghĩa của Lễ Hội Halloween

( Ngày đăng: 28-10-2013 )

http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-tn.jpgNgày cuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc 'y phục Halloween' để đi đến từng nhà, gơ cửa để nhận kẹo và chúc tụng...

Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo h́nh mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài...

Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy...

Nguồn gốc chữ Halloween

Thánh Lễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày 'Các Thánh' (hay Chư Thánh) đă được xem như là All Hallows Eve hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ 'Hallow' là Thánh. Halloween là lối viết tắt của 'All halows' Evening.'
http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-07.jpg

Các tập tục trong ngày Halloween

'Trick Or Treat' Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween.

'Trick' nguyên nghĩa là: đánh lừa, tṛ chơi tinh ma nghịch ngợm: 'Treat' là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đăi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ h́nh ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gơ cửa và nói 'trick or treat.' Câu này có nghĩa là: 'Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu th́ hăy đăi chúng tôi cái ǵ đi.' Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc 'trick' nghĩa là chơi đ̣n đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Biểu tượng chính của đêm 'Halloween' là cái đèn lồng của chàng Jack - 'Jack-ó-lanterns.' Các biểu tượng phụ là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

Truyền Thuyết Về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) th́ từ ngữ 'Jack-ó-lanterns' đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đă chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng v́ lư do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút ǵ. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục v́ lúc c̣n sống anh ta đă từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-03.jpg

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến 'yểm' và 'khóa các cửa' ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đă nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với ḿnh và Jack đă t́m cách gỡ vật 'yểm ma quỷ' mở đường cho quỷ chạy thoát.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-06.jpg

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết v́ một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền t́m đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào... v́ lời hứa trước.
http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-08.jpg
Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đă chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ngày Halloween bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lănh đă quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-05.jpg

Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mă chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là Anh Quốc). Trong giai đoạn này có hai lễ hội Samhain của dân tộc Celt. Một trong hai lễ đó là FẺALIA được cử hành vào cuối tháng Mười để vinh danh những ngựi đă chết, lễ thứ hai dành cho Pomona, nữ thần La Mă về cây và quả. Có lẽ v́ nữ thần Pomona mà quả táo (apple) đă được kết hợp vào lễ hội Halloween. Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc, c̣n có ngày 'Các vong hồn' vào mồng 2 tháng 11. Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night v́ mọi người trong gia đ́nh ngồi quanh ḷ sưởi kể chuyện và ăn đậu phụng rang hoặc nhai 'táo'.

Vào ngày 'Các vong hồn,' những người nghèo đi 'khất thực cô hồn' (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là 'soul cakes' (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho 'các vong hồn.'

Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đă đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng v́ nhiều lư do, măi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ 'trick or treat' chưa được phổ biến ở các thành phố lớn v́ ở những nơi này 'hàng xóm láng giềng' hầu như không có; nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại. Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đă đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đă trở thành một ngày lễ hội rất được chào đón của thiếu niên và một số thanh niên.

Ư Nghĩa Của Ngày Halloween
http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-01.jpg
Ư nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đă trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

Phải có ḷng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những tṛ lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hăi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xă hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.
http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-02.jpg

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ ṣng phẳng của quỷ, đó là 'ân đền, oán trả' và 'giữ lời hứa.' Dù rằng sự 'giữ lời hứa' này đă làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Đối với các xă hội Âu, Mỹ Halloween đă trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm t́m hiểu ư nghĩa nhân bản của nó.

Ư Nghĩa Nhân Bản:

Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ t́m thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của 'cơi Âm' mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đă thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người... mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân... Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!
http://nhakhoa126.com/hinhanh/tin%20tuc/nhakhoa126-halloween-dentist-04.jpg

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đă dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cơi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, v́ người sống đă hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ư nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ư nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cơi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la...
http://nhakhoa126.com/hinhanh/Chuongtrinh/nhakhoa126-halloween.jpg     http://nhakhoa126.com/hinhanh/Chuongtrinh/nhakhoa126-halloween.jpg


{htmlcode}


BÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!
 • Lịch sử và ư nghĩa của Lễ Hội Halloween
 • Tư vấn: Muốn làm cho răng nanh dài ra hết cỡ - răng ma cà rồng Dracula - Huy Cường (H. B́nh Chánh TP HCM))
 • Tư vấn Giá làm răng nanh dài ra bao nhiêu - Thanh Tuấn (Quận 12 - TP HCM)
 • Tư vấn làm răng nanh có tháo ra gắn vô lại được không? - Hồng Tuyền (TP HCM)
 • Tư vấn: làm răng dài và nhọn ra - Kim Thanh (Bến Tre)
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.