Like... :))
Trang chủ Nha khoa Kỹ thuật cao Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Những nguyên nhân làm vỡ răng

( Ngày đăng: 28-06-2018 )

1. Bị sâu răng ở chân răng, khe răng. Sâu ở những vị trí khó quan sát. Hoặc t́nh trạng sâu răng thẩm thấu, răng không có lỗ sâu nhưng mô răng ở bên trong vẫn bị tàn phá, tạo thành vùng rỗng trong thân răng.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-dien-bien-sau-rang-01.jpg

Nhưng trước hết, để thực sự hiểu được vấn đề, bạn hăy tham khảo thêm thông tin về diễn tiến của bệnh sâu răng tại đây trước nhé.

Răng sâu ở hầu hết mọi người đều cảm thấy khó chịu, đau nhức khi tổ chức ngà răng và tủy răng bị tổn thương. Nhưng có một số ít người, cảm giác khó chịu rất ít hoặc thậm chí là không có cảm giác ǵ, ngay cả khi răng bị sâu rất lớn.

Phân biệt h́nh thái sâu bằng mắt thường, có hai dạng sâu răng:

+ Men răng bị phá hủy từ ngoài vào trong, mắt thường rất dễ dàng nhận biết được

+ Men răng chỉ bị tổn thương một lỗ rất nhỏ, hoặc sâu ở chân răng, kẽ răng. Ở dạng này mắt thường không quan sát được nhưng thực tế ngà răng (thông qua lỗ rất nhỏ trên men răng) bị tổn thương rất nặng nề. Trong trường hợp này, men răng chỉ c̣n là một lớp rất mỏng, giống như một cái vỏ bọc rỗng mà thôi.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-sau-mat-trong01.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-sau-mat-trong02.jpg
Một trường hợp răng sâu rất nhỏ bên ngoài nhưng lại tạo một hố sâu rất lớn bên trong.


Khi có lực tác động trực tiếp vào cái vỏ rỗng này, răng sẽ bị vỡ vụn ra. Đây là lư do giải thích có nhiều người lầm tưởng rằng: răng tôi không bị sâu mà tự nhiên bể một miếng rất lớn! Nếu răng c̣n tốt, chức chắc th́ không bao giờ bị bể một miếng lớn tự nhiên như vậy cả!

2. Răng bị thiểu sản

Biểu hiện của bệnh lư này là men răng bị rỗ và xỉn màu. Đây là một trong những hệ quả của bệnh lư răng thiểu sản do nhiễm một dạng thuốc kháng sinh (Tetracyline).

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Tram-rang-Tay-trang/nha-khoa-126-tram-dap-mat-namha-01.jpg
Răng thiểu sản thường bị bong tróc men răng và có màu xám đen

Một tác hại mà ảnh hưởng tới thẩm mỹ nổi tiếng của ḍng thuốc này là tác dụng trên răng và xương trẻ em. Do đặc tính đặc thù là kết hợp và tạo phức hợp bền (chelat) với canxi, thành phần nhiều trong xương và răng nên tetracycline dễ dàng tạo phức hợp bền với yếu tố này tại hai cơ quan đang cốt hóa.

Sự lắng đọng lâu và kéo dài tetracycline sẽ gây ra hiện tượng hỏng men răng, xỉn răng, hủy hoại sự phát triển xương. Nếu chúng ta dùng tetracycline với bà mẹ mang thai vào giai đoạn cuối của thai kỳ th́ sẽ ngăn chặn sự phát triển xương của trẻ em.

Do vậy, kháng sinh tetracycline tuyệt đối không được sử dụng ở bà mẹ mang thai thời kỳ cuối (ba tháng cuối) và không dùng cho trẻ em đến khi nào đứa trẻ được 12 tuổi.

Việt Nam là một nước có nhiều người bị t́nh trạng này do ảnh hưởng của những khó khăn trong thời kỳ chiến tranh kéo dài, khi mà người thầy thuốc có ít sự lựa chọn những chủng loại kháng sinh khác nhau trong việc điều trị cho bệnh nhân. Tetracyline gần như là lựa chọn duy nhất trong ḍng kháng sinh điều trị bệnh thời đó.

Bạn có thể t́m hiểu kỹ hơn về Tetracyline và những tác hại của nó tại đây nhé.

Răng thiểu sản có biểu hiện là men răng rất xấu, rỗ lỗ chỗ và có màu điển h́nh là xám đen. Loại răng bệnh lư này cũng dễ bị sâu răng hơn những răng b́nh thường khác.

Hoặc trong sinh hoạt hàng ngày, răng có thể cũng tự vỡ ra thành từng mảnh nhỏ.

3. Răng đă chữa tủy.

Tủy là nguồn sống của răng, giúp cho răng dẻo dai, có thể chống chịu được lực ăn nhai hoặc va chạm với vật cứng. Răng sau khi chữa tủy sẽ bị chết theo đúng nghĩa đen, trở nên vôi hóa, gịn và rất dễ vỡ khi ăn nhai phải đồ cứng.

Bởi vậy, những răng sau khi khi chữa tủy chúng tôi đều tư vấn cho bệnh nhân hiểu và lên kế hoạch bọc măo răng sứ lại. Tốt nhất là nên bọc măo răng sứ ngay sau khi điều trị tủy răng. Nếu v́ một lư do nào đấy th́ thời gian chậm nhất để bọc măo răng sứ là 1 năm sau khi điều trị tủy. Bởi đây là khoảng thời gian mà răng sẽ bị vôi hóa hoàn toàn.

 http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang01.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be-lon-phim-xquang02.jpg

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-bi-be.jpg

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nha-khoa-rang-bi-nut.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-rang-chua-tuy-bi-gay.jpg
Răng chữa tủy sẽ trở nên gịn và rất dễ bị bể lớn. Ảnh chụp bằng tia X và máy nội soi tại Nha khoa 126
http://nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-nen-boc-su-huong02.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-rang-chua-tuy-nen-boc-su-huong01.jpg
http://nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-cho-rang-chua-tuy-01.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-boc-su-cho-rang-chua-tuy-02.jpg
Một lư nữa, kể cả đối với những răng c̣n tủy sống nhưng vị trí của miếng trám không đảm bảo độ lưu giữ - chúng tôi cũng đều tư vấn cho bệnh nhân nên bọc măo sứ thay v́ trám răng. Bởi v́, vật liệu trám răng liên kết với mô răng thật theo nguyên lư đan xen giữa những mô răng và hạt độn nano (siêu nhỏ) của vật liệu trám. Cứ mỗi lần miếng trám bị sút ra vô t́nh sẽ kéo theo những mô răng thật. Vô h́nh chung sẽ làm cho t́nh trạng hư hại của răng thêm nặng nề hơn.
http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-sau-rang-mat-ben-gay-bat-loi-cho-viec-tram-rang02.jpg
Sâu răng ở mặt bên như thế này sẽ làm độ lưu giữ của vật liệu trám rất thấp. Trám răng trong trường hợp này sẽ dễ làm cho miếng trám bị sút ra trong quá tŕnh ăn nhai sau này.

Khi răng bị vỡ sẽ được điều trị theo một số phương án sau:

- Khi tủy răng vẫn c̣n được bảo tồn, mô cứng của răng c̣n nhiều và vị trí bể không bất lợi th́ chỉ cần thực hiện trám lại là được (Chi phí trám răng tại Nha khoa 126 từ 200 đến 300 ngàn đồng).

- Khi răng đă chữa tủy, hoặc răng c̣n sống mà có những tổn thương ảnh hưởng đến tủy răng th́ phải chữa tủy răng. Sau đó, nên bọc măo sứ thay v́ trám răng.

Chi phí chữa tủy tại Nha khoa 126 từ 800 đến 1000.000 đồng.
http://nhakhoa126.com/hinhanh/rang-su/nha-khoa-126-mao-rang-su-phu-hinh-rang-ham.jpg

Điều trị theo phương pháp này,  răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, măo răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Măo răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Bọc măo răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt th́ chiếc răng sau khi được bọc măo răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và măo răng sứ lựa chọn trong quá tŕnh điều trị. Em có thể t́m hiểu thêm thông tin về bài viết phân tích về vấn đề này tại đây nhé.

Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm. Em hăy t́m hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này tại đây nhé.

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục
Làm răng sứ, đúng quy tŕnh kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.
Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước th́ yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy tŕnh kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian c̣n lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, h́nh dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài ḷng tối đa.
Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc b́nh thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, em có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

- Trong trường hợp răng bị găy dọc theo chục răng và bị găy cả phần dưới chân răng. Trường hợp này th́ không thể giữ lại điều trị phục hồi được mà đành phải nhổ bỏ để trồng răng mới thay thế bằng một trong hai phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Bạn có thể t́m hiểu thêm thông tin chi tiết về hai phương pháp điều trị này tại đây nhé.http://nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg


{htmlcode}


BÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Trồng lại răng bị mất
 • Trồng lại răng bị mất
 • Những nguyên nhân làm vỡ răng
 • Răng bị vỡ do chữa tủy nên bọc sứ để sử dụng bền vững
 • Răng bị vỡ do chữa tủy nên bọc sứ để sử dụng bền vững
 • Tư vấn: Vỡ răng số 6 hàm dưới - Ngọc Mai (Hà Nội)
 • Tư vấn: Vỡ răng hàm có trám hay bọc sứ được không? - Pham Trang (Hà Nội)
 • Tư vấn: vỡ răng do răng khôn - Bùi Thị Yến (Hà Nội)
 • Tư vấn: vo rang - Ho Van Binh (Hà Nội)
 • Tư vấn: trồng răng sứ xong thấy mỏi hàm - Nguyen Minh Lanh (Bắc Ninh)
 • Tư vấn: Bị sâu răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng không? - Hồng Ngọc (Quận 6 - TP HCM)
 • Tư vấn: Trám răng một thời gian, răng bị bể một mảnh phải làm ǵ để giữ nó lại? - Tiến Ḥa
 • Tư vấn: Bệnh Thiểu sản men có chữa được không - Hanh (FB)
 • Tư vấn: Răng đă trám bị vỡ lớn - Kim Ngân (Quận 1 - TP HCM)
 • Tư vấn: Răng mẻ và bị nhức - Nguyen Thi Nga (B́nh Tân - TP HCM)
 • Tư vấn: răng hàm bị vỡ phải làm thế nào ạ? - Dang Thi Man (Bắc Ninh)
 • Tư vấn: răng bị vở bị đau và sưng điều trị thế nào? - Phan Thanh Tu
 • Tư vấn: tôi nhai trúng phải thức ăn cứng làm vỡ răng, giờ phải làm sao? - Vơ Thành Phước (Long An)
 • Tư vấn: răng tôi đă chữa tủy, bị vỡ đôi có cách nào để giữ lại mà không phải nhổ không? - Quang Lâm (B́nh Phước)
 • Tư vấn về cách chữa răng - Thu Thủy (Gia Lai)
 • Tư vấn: Có thể nhổ răng tận gốc để điều trị sâu răng không? - Tân Mỹ
 • Tư vấn: Tự nhiên mất răng hàm trong cùng - Đào Văn Hùng (Thái B́nh)
 • Tư vấn: Vỡ răng có thể trám lại được không? - Ngọc Linh (Q. Tân Phú - TP HCM)
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.