Like... :))
Trang chủ Nha khoa Kỹ thuật cao Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Phương pháp mới điều trị tụt lợi

( Ngày đăng: 02-11-2013 )

(Sức khỏe và Đời sống) Tụt lợi là quá tŕnh lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển về phía chóp chân răng của lợi. Tụt lợi là điềm báo trước sự mất cement chân răng, lộ ngà, tăng cảm giác và giảm thẩm mỹ. Phương pháp điều trị tụt lợi tốt nhất là ghép nha chu chân răng.

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-tut-nuou-rang-02.jpgV́ sao bị tụt lợi?
Tụt lợi có thể là do chải răng sai kỹ thuật dẫn đến ṃn lợi, mặc dù chải răng quan trọng cho sự lành mạnh của lợi nhưng chải răng sai kỹ thuật và quá mạnh sẽ làm tụt lợi. Mức độ tụt lợi c̣n phụ thuộc vào vị trí của răng trên cung hàm, góc của chân răng trong xương hàm, độ cong gần xa của bề mặt chân răng. Ngoài ra, tụt lợi có thể do viêm lợi, viêm quanh răng thường là nguyên nhân gây tụt lợi. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố phối hợp làm trầm trọng co lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Lợi có thể bị tụt do một số tổn thương gây ra bởi virut. Các phương pháp điều trị viêm quanh răng cũng có thể gây tụt lợi.
Hậu quả tụt lợi

Tụt lợi là điềm báo trước sự mất cement chân răng, lộ ngà,  tăng cảm giác và giảm thẩm mỹ.

Mất men răng và cement chân răng có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột sau khi lợi bị tụt, nếu tổ chức cứng của răng bị ṃn nhanh có thể gây buốt răng, nếu ṃn từ từ th́ thường không bị buốt răng v́ răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng làm cho ngà răng dày lên.

Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi, sẽ không c̣n lợi che phủ và bảo vệ cổ răng, cổ răng và chân răng sẽ bị ṃn do sang chấn từ bàn chải và thức ăn v́ xương ổ răng mặt ngoài thường mỏng, loại bàn chải và kỹ thuật chải răng sẽ quyết định mức độ ṃn tổ chức cứng của răng. Ngoài ra, lợi tụt làm hở chân răng, đối với các răng cửa và răng nanh sẽ giảm thẩm mỹ.

Tự chăm sóc để cải thiện t́nh trạng bệnh

Để giảm những hậu quả trên, cần có nhiều biện pháp chăm sóc can thiệp để giảm thiểu những hậu quả, bao gồm cả tự chăm sóc và chăm sóc tại pḥng khám răng.

Bệnh nhân có thể tự chăm sóc bằng cách chọn bàn chải và kem đánh răng cẩn thận. Về chải răng nên chọn loại bàn chải có đầu lông tṛn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, ṃn cement răng và ngà răng. Nên dùng nước ấm để chải răng th́ sẽ đỡ buốt răng. Về thuốc chải răng nên sử dụng các loại phổ biến nhất có fluoride, fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn, trong thuốc có các hạt tinh thể sẽ bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng. Những người ê buốt răng có thể dùng loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này thấm vào các ống ngà và khử cực thần kinh làm giảm nhạy cảm của răng.

Ngoài ra c̣n có thể sử dụng nước súc miệng và có chế độ ăn tốt. Người bị tụt lợi nên dùng nước súc miệng có chlorhexidine (0,12%), sodium fluoride (0,2%), potassium nitrate (3%) có tác dụng giảm ê buốt và giảm ṃn răng.

Nên hạn chế ăn uống các loại hoa quả như nước chanh, cam, nước ngọt có gas, sữa chua v́ nó làm tăng cảm giác buốt răng          

Các bác sĩ chuyên khoa răng giúp ǵ cho bạn?

Dùng thuốc bôi hoặc thuốc ngậm có fluoride: bệnh nhân có thể được hướng dẫn ngậm máng plastic có gel fluoride khi ngủ hoặc hằng ngày tới pḥng khám răng để bôi dung dịch fluoride lên những vị trí răng bị buốt trong khoảng 5 đến 6 ngày, hiện tượng ê buốt sẽ giảm nhiều, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Lazer kết hợp bôi dung dịch fluoride: các thử nghiệm tại Mỹ cho thấy sử dụng dung dịch fluoride kết hợp ánh sáng lazer giúp bịt kín 90% các ống ngà bị hở ngay sau lần chiếu tia đầu tiên, giúp bệnh nhân giảm thời gian đến pḥng khám bệnh.

Phủ mặt răng bằng composite hoặc xi măng glassionomer: đây được coi là phương pháp hiệu quả để giảm ê buốt răng, đặc biệt với những mặt răng đă bị ṃn do chải răng.

Phẫu thuật mới điều trị tụt lợi

Bệnh nhân có thể được ghép tổ chức bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng, tránh ṃn tổ chức cứng của răng, tổ chức ghép có thể lấy ở vùng hàm ếch hoặc vùng răng lân cận. Phẫu thuật ghép tổ chức nha chu là phương pháp tốt nhất để phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho người bệnh. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng:
http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-dieu-tri-tut-nuou-01.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-dieu-tri-tut-nuou-02.jpg
http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-dieu-tri-tut-nuou-03.jpg http://nhakhoa126.com/hinhanh/Benh-ly/nhakhoa126-dieu-tri-tut-nuou-04.jpg
Điều trị tụt nướu bằng phương pháp ghép mô liên kết với vạt di chuyển về phía thân răng che phủ chân răng đă trám composite
Vạt có chân nuôi (Pedicle flap hay Sliding pedicle flap): Loại vạt trượt bên có chân nuôi được chỉ định khi mô nha chu ở  vùng kẽ răng c̣n tốt và lợi vùng bên cạnh c̣n đủ rộng, đủ cao để tạo vạt trượt bên.

Ghép lợi tự do tự thân (Autogenous free gingival graft): Khi không tiến hành được loại vạt có chân nuôi và vạt đẩy về phía cổ răng th́ dùng vạt lợi tự do, nơi hiến vạt là niêm mạc và tổ chức liên kết ở phía hàm ếch, thường từ răng nanh đến răng số 6. Phương pháp ghép lợi tự do tự thân có ưu điểm cung cấp vạt che phủ có diện tích đủ rộng cho vùng lộ chân răng nhưng có nhược điểm màu lợi không phù hợp với phần lợi xung quanh.

Ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô (Subepithilial connectivetissue graft): thường dùng cho những trường hợp co lợi nhiều trên một răng, co lợi nhiều răng, đặc biệt co lợi ở hàm trên là nơi khó thành công với vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do. Loại vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô là sự kết hợp ưu điểm của hai loại vạt: vạt có chân nuôi và vạt lợi tự do. Cho tới thời điểm hiện nay, ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô là phương pháp có hiệu quả nhất để che phủ chân răng. Ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô có những ưu điểm sau: có thể áp dụng cho co lợi đơn lẻ và co lợi nhiều răng, áp dụng được cho các trường hợp co lợi hẹp (nhỏ hơn 3mm) và co lợi rộng (hơn 3mm), không phụ thuộc vào độ sâu ngách lợi, không phụ thuộc vào tổ chức phần mềm lân cận. Tuy nhiên loại vạt này có nhược điểm là kỹ thuật phức tạp hơn các phương pháp khác v́ phải bóc một lớp tổ chức liên kết ở vùng hàm ếch, thời gian phẫu thuật kéo dài hơn các phương pháp khác. Janke-PV và cộng sự tiến hành nghiên cứu so sánh hai loại phẫu thuật ghép vạt lợi tự do và vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô thấy kết quả che phủ vùng chân răng bị lộ của vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô là 80% so với 43% của vạt lợi tự do (ở thời điểm 6 tháng sau phẫu thuật).

Tái tạo mô có hướng dẫn bằng màng sinh học (guided tissue regeneration) (GTR): Áp dụng cho các trường hợp co lợi mà tổ chức nha chu ở kẽ răng c̣n tốt. Ưu điểm không phụ thuộc vào tổ chức phần mềm ghép lân cận. Vùng co lợi được chuẩn bị giống như phẫu thuật ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô, khác biệt là vạt lợi phải phủ lên che toàn bộ tấm màng sinh học. Nhược điểm là đắt tiền.
Theo Sức khỏe và Đời sống{htmlcode}


BÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Tư vấn: răng chết tủy do tai nạn giao thông - thanh tinh
 • Răng nanh ngầm - có nên nhổ bỏ?
 • Phương pháp mới điều trị tụt lợi
 • Điều trị tụt lợi - một case lâm sàng
 • Bệnh viêm lợi ở trẻ và một số biến chứng
 • Tư vấn: Ṃn cổ chân răng - Phạm Thị Huyền
 • Tư vấn: tụt lợi và trám răng - trần hoàn vũ
 • răng nhạy cảm
 • Tư vấn: răng chết tủy do tai nạn giao thông - thanh tinh
 • Tư vấn: Cách khắc phục tụt nướu - Nguyễn Thùy Duyên
 • Tư vấn: GAI NƯỚU - Trần Tuấn Quang
 • Tư vấn: Điều trị viêm lợi - Kiều Trang
 • Tư vấn: T́nh trạng răng rất tệ, hàm lệch sâu răng và vôi răng - Thiên Phúc (Lâm Đồng)
 • Tư vấn: cách vệ sinh răng miệng khi bọc răng sứ titan - Vũ Văn Trường (Hà Nội)
 • Tư vấn: chữa răng bị tụt lợi lung lay - Nguyen Van Duc (Ha Noi)
 • Tư vấn: Thắc mắc về răng - Công Thành (TP HCM)
 • Tư vấn: Thuốc ǵ chữa bệnh tụt lợi - Nguyễn Thị Duyên (Hà Nội)
 • Tư vấn: niềng răng để điều trị tụt nướu? - Thùy Linh (Hà Nội)
 • Tư vấn: Có 4 răng cửa hàm dưới lung lay và bị chảy máu chân răng - Thu Hue
 • Tư vấn: nhổ răng số 6 bị sâu - Vương Thị Huệ (Sơn La)
 • Tư vấn: Đang cho con bú có nhổ răng được không? - Ut Quyen (Đức)
 • Tư vấn: Tụt lợi, răng lung lay nặng - Thu Lan (Hà Nội)
 • Tư vấn: Cháu bị tụt nướu, hở chân răng, điều trị măi không khỏi - Hoàng Sơn (FB)
 • Tư vấn: bị tụt lợi dẫn đến ḷi chân răng - Sỹ Hùng (Nghệ An)
 • Tư vấn: cách điều trị tụt lợi - Nguyễn Thị Thu (Hà Nội)
 • Tư vấn: Răng lợi - Tú Hoàn (Lào Cai)
 • Tư vấn: Hở chân răng do cạo vôi - Tran Thi Hai (G̣ Vấp - TP HCM)
 • Tư vấn: Ê buốt sau khi trám cổ chân răng - Le Duy (TP HCM)
 • Tư vấn: tụt nướu dẫn đến ḷi chân răng gây ê - Đăng Khôi (Bến Tre)
 • Tư vấn: nhổ răng nanh ngầm có nguy hiểm không? - Hoa Lựu (B́nh Định)
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.