Like... :))
Trang chủ Tư vấn Chi tiết
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon
.:Danh Mục:.
.:T́m kiếm:.
nhakhoa126.com
Google
.:Điều trị cho trẻ em:.

\r\n\r\n
\r\n
\r\n


Bạn cần tư vấn?
Hăy click vào đây để gửi câu hỏi!.

Để thuận tiện cho việc chẩn đoán và tư vấn, Bạn nên gửi kèm theo câu hỏi h́nh ảnh chụp răng của bạn để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể, nhanh chóng và chính xác hơn! Bạn có thể gửi h́nh ảnh trực tiếp hoặc gửi qua địa chỉ email: nhakhoathammy126@gmail.com.

Tư vấn: Điều trị nụ cười hở lợi - Một độc giả Singapore


( Hỏi bởi Một độc giả Singapore, lúc 15-11-2012 19:11 )

 http://nhakhoa126.com/hinhanh/Tu%20van/nha-khoa-voi-rang.jpg
Chào bác sỹ, cháu năm nay 24t. Hiện cháu đang học tại Singapore. Tháng 1 tới cháu sẽ về nước và cháu có ư định muốn cải thiện lại hàm răng của ḿnh. Cháu rất tự ti về hàm răng cuả ḿnh. Do trước kia cháu ko ư thức được sự quan trọng của răng nên đă ko có các biện pháp chăm sóc răng lợi tốt. Răng cháu bây giờ bị xỉn màu, 1 số răng bị mảng đen bám. Cháu c̣n có răng hàm bị sâu đă lâu, do sợ đến pḥng khám răng mà cháu cứ bỏ mặc mấy năm nay, cháu sợ là nó đă ăn vào tủy mất rồi. Ko chỉ thế cháu c̣n bị hô hàm và cười hở lợi. Cháu rất ngại mỗi khi cười lớn, v́ răng với lợi nhô hết cả ra ngoài nh́n rất mất thẩm mỹ. Cháu có nghe nói có thể phẫu thuật hàm kết hợp chữa hô hàm và cười hở lợi. Vậy cho cháu hỏi nếu cháu kết hợp làm phẫu thuật, lấy tủy răng, làm trắng răng...th́ sơ bộ chi phí khoảng bao nhiêu ạ ( nếu các thông tin cháu đưa chưa đủ chi tiết bác sỹ có thể cho cháu biết các mức giá tương ứng với từng loại điều trị được ko ạ). Và cháu có thể làm tất cả trong cùng 1 đợt được ko, thời gian phục hồi là bao lâu? V́ cháu chỉ có nhiều nhất là 2 tháng. Và điều cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng nữa là, cháu rất rất sợ đau. Chỉ cần nh́n thấy các bác sỹ tay lăm le dụng cụ là cháu đă run lẩy bẩy rồi. Làm phẫu thuật có đau lắm ko ạ? Bác sỹ cho cháu vài lời động viên trấn áp tâm lư với, huhu. Mong bác sỹ giúp cháu giải đáp thắc mắc. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Khi bạn gặp phải t́nh trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hăy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ https://www.facebook.com/BaLanDentist/ Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại đây. Cảm ơn bạn đă đọc bài viết này!

Trả lời:

Chào cháu,

Một bài viết dài miêu tả hàm răng của cháu với rất nhiều vấn đề. Chúng tôi sẽ trả lời cụ thể từng vấn đề của cháu như sau:

1. Răng bị xỉn màu, xuất hiện mảng bám đen:
quan sát trên h́nh ảnh cháu gửi, mặc dù cháu đă 'tự nhận lỗi' là trước đây ít quan tâm đến chăm sóc răng miệng, chúng tôi vẫn phải phê b́nh cháu, v́ sự thiếu quan tâm đến chính sức khỏe của ḿnh một cách 'vô tâm' như vậy. Chúng tôi thấy vôi răng của cháu rất nhiều. Lượng vôi này phải được tích tụ từ rất lâu rồi và bây giờ có thể dùng nó để trộn hồ xây được một ṭa nhà rồi đấy!

Vôi răng là những mảng bám thức ăn bị  can xin hóa, lắng đọng vào chân răng và thân răng. Ở vôi răng tồn tại hàng triệu vi khuẩn gây ra rất nhiều những bệnh đối với sức khỏe răng miệng, trong đó phổ biến là gây viêm nướu răng và làm gia tăng nguy cơ gây sâu răng. Chúng tôi quan sát được rằng, hiện tại nướu răng của cháu đang bị viêm sưng đỏ (chắc chắn là bị viêm rồi, vôi nhiều như thế kia mà!) và răng th́ đă bị sâu - sâu rất nặng - như cháu tự miêu tả!

Có thể cháu sợ đau mà không dám đi điều trị nha khoa. Chúng tôi hiểu được cảm giác này của bệnh nhân của ḿnh khi họ lần đầu đến với pḥng khám. Một pḥng khám nha khoa - giống như Nha khoa 126 chúng tôi - khi bệnh nhân bước vào sẽ thấy nhẹ nhàng hơn bởi hệ thống âm thanh với những bản nhạc êm dịu khắp pḥng. Trong pḥng chỉ nghe tiếng nhạc chứ không hề nghe thấy tiếng dụng cụ va vào nhau loảng xoảng!

V́ hiểu được nỗi sợ hăi của bệnh nhân, nên mỗi bác sĩ chúng tôi phải tự trang bị cho ḿnh một bằng 'bác sĩ tâm lư'. Trước và trong suốt quá tŕnh điều trị, cháu sẽ được thăm hỏi, động viên giống như đang trao đổi với một chuyên gia tâm lư thực thụ. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi tạo không khí trao đổi thoải mái với bệnh nhân như trao đổi với chính người nhà của ḿnh, thậm chí giống như đang nói chuyện với bạn ḿnh ở ngoài quán cà phê.

Với kỹ thuật hiện đại bây giờ, thậm chí nhổ răng chúng tôi thực hiện nhẹ nhàng đến mức bệnh nhân không biết là đă nhổ răng từ lúc nào rồi!

Và chúng tôi nghĩ rằng, ở hầu hết các pḥng khám nha khoa khác cũng đều tạo cảm giác cho bệnh nhân như vậy!

Phân tích từ năy tới giờ, chúng tôi chỉ muốn cháu đừng v́ quá sợ hăi mà làm hư tổn hàm răng của ḿnh chỉ v́ những bệnh hết sức đơn giản như vôi răng.

Cháu có thể t́m hiểu thêm về tác hại của vôi răng tại đây

Những mảng bám đen của cháu sẽ được kỹ thuật cạo vôi - đánh bóng làm sạch. Trên h́nh ảnh chúng tôi thấy rằng, răng cháu có màu vàng, nếu cháu muốn có một nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng th́ cháu phải sử dụng đến dịch vụ tẩy trắng. Hiện tại, tẩy trắng răng tại Nha khoa 126 có chi phí 2 triệu đồng.

2. Sâu răng là một bệnh tiến triển và không thể tự phục hồi, phải được điều trị. Tùy vào mức độ sâu răng như thế nào mà chúng tôi sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp. Với kỹ thuật hiện đại bây giờ, chúng tôi luôn cố gắng hết sức điều trị để bảo tồn răng cho bệnh nhân, hạn chế tối đa việc nhổ răng như trước đây.

Việc miêu tả của cháu không đủ
dữ liệu để chúng tôi có thể đưa ra được phác đồ điều trị thích hợp là phải nhổ bỏ hay c̣n điều trị để bảo tồn được. Những răng sâu này của cháu phải được thăm khám thực tế trên miệng và cần được chụp phim x-quang mới có thể kết luận chính xác được.

Chúng tôi đă phân tích một bài viết khá kỹ về sâu răng và các tiến triển của sâu răng, cháu có thể tham khảo thêm thông tin tại đây

3. Vấn đề nghiêm trọng nhất của cháu là điều trị 'nụ cười hở lợi'. Nụ cười hở lợi không phải là bệnh lư, nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của nụ cười, ảnh hưởng tới tâm lư của người bệnh - như trường hợp của cháu. Chính v́ vậy, nụ cười hở lợi hiện cũng đang được coi là một bệnh lư.

Khi độ hở lợi quá nhiều (trên 3mm, tính từ cổ răng đến vành môi trên), nha khoa gọi là Gummy Smile - Nụ cười hở lợi. Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên Gummy Smile. Trong đó, chủ yếu là các nguyên nhân sau:

- Do lợi quá triển bẩm sinh hay do tác động của một số thuốc

- Do xương ổ răng quá dày

- Do xương hàm trên quá phát triển

- Do trương lực cơ ṿng môi quá lớn, môi nâng lên quá nhiều khi cười gây hở lợi

Tùy vào từng nguyên nhân mà có những phương pháp điều trị thích hợp. tuy nhiên, hầu hết các phương pháp điều trị nụ cười hở lợi đều tương đối phức tạp và tốn kém. V́ vậy, nư đă phân tích ở trên, v́ nụ cười hở lợi không phải là một bệnh lư nên chỉ điều trị khi điều này làm quá mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nhiều tới tâm lư người bệnh.

Phương pháp điều trị tùy theo bệnh căn:

- Cắt lợi đơn thuần khi chỉ là sự quá triển của lợi

- Cắt lợi kết hợp mài ít bờ viền xương ổ và mặt ngoài xương ổ răng nếu do xương ổ răng quá dày

- Cắt bớt xương hàm trên theo đường găy Le Fort II

- Làm giảm trương lực cơ vành môi với botox hoặc tiểu phẫu cắt thắng môi, má

- Kết hợp với chỉnh nha làm lún răng, sau đó cắt bớt lợi

Trường hợp của cháu, việc quan sát trên h́nh ảnh cho thấy rằng nụ cười hở lợi của cháu không phải là 'nặng'. Chúng tôi nghĩ rằng có thể do lợi của cháu quá triển hoặc do xương ổ răng quá dày.  Bởi v́ răng của cháu hơi to (to chứ không hô) nên khi cười thấy 'răng và lợi' đưa hết cả ra - như cháu mô tả.

Nếu cháu có dịp qua pḥng khám, chúng tôi sẽ khám kỹ cho cháu và sẽ cho cháu lời khuyên có nên điều trị nụ cười hở lợi hay không, bởi v́, như đă phân tích ở trên, điều trị hở lợi thường tương đối phức tạp và tốn kém.

Nếu thực sự phải điều trị mài bờ viền xương ổ hoặc điều trị lợi quá triển, thời gian điều trị của cháu sẽ hết khoảng 1 tháng và chi phí khoảng 10 triệu đồng.

Trường hợp của cháu, theo chúng tôi thấy, không phải phẫu thuật cắt xương hàm. Phẫu thuật cắt xương hàm chỉ áp dụng điều trị cho trường hợp răng quá hô, quá móm. Trường hợp của cháu không phải như vậy.

Như vậy, trường hợp của cháu có thể kết luận những vấn đề cần phải điều trị là:

- Cạo vôi đánh bóng: Chi phí điều trị: 200.000đ (bắt buộc). Thời gian điều trị: 30 phút.

- Tẩy trắng: Chi phí điều tr: 2.500.000đ (không bắt buộc, cháu chỉ áp dụng điều trị khi thích ḿnh có một hàm răng trắng sáng). Thời gian điều trị: 1 tiếng.

- Điều trị răng sâu:

+ Nếu ở mức độ sâu b́nh thường, cháu sẽ được trám lại. Chi phí: 300.000đ/1 đơn vị răng (bắt buộc). Thời gian điều trị: 15 phút/1 đơn vị răng.

+ Nếu ở mức độ sâu tới tủy răng, phải điều trị tủy răng. Chi phí: từ 500.000đ - 800.000đ/ 1 đơn vị răng. Thời gian điều trị: từ 3 đến 5 ngày điều trị liên tục.

Sau khi điều trị tủy răng, cháu sẽ được bọc măo răng sứ để bảo vệ sự bền vững của răng. Bởi v́, sau khi điều trị tủy răng, răng sẽ trở nên gịn, rất dễ bị vỡ trong quá tŕnh ăn uống sau này. Cháu có thể t́m hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại đây

Về chi ph
í điều trị:
Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

http://nhakhoa126.com/hinhanh/Gioi-thieu/nhakhoa126-bang-gia-rang-su.jpg

Thông tin chi tiết về các loại răng sứ, cháu có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Về thời gian điều trị:
từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục

Làm răng sứ, đúng quy tŕnh kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Cháu có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.
Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước th́ yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy tŕnh kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian c̣n lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, h́nh dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài ḷng tối đa.
Trong suốt thời gian điều trị này, cháu sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc b́nh thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút
Khi phải điều trị tủy răng, chúng tôi thường kết hợp điều trị song song với bọc măo răng sứ để tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

+ Nếu sâu ở mức độ nghiêm trọng, không thể điều trị bảo tồn được th́ bắt buộc phải nhổ bỏ răng.

Chi phí điều trị: 300.000đ/ 1 đơn vị răng.

Sau khi đă nhổ bỏ, cháu chời trong khoảng thời gian 1 tuần để vết thương nhổ răng lành lại, sau đó thực hiện điều trị để trồng lại răng mới. Vấn đề này, cháu có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Thân chào cháu,
http://nhakhoa126.com/hinhanh/logo_balan-01.jpg
126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
Tel: 08 38 38 9660 - 08 39 209 902
Hotline: 0982 365 000
Email: nhakhoathammy126@gmail.comBÌNH LUẬN
Các bài viết liên quan
 • Tư vấn: Về giá của làm răng của 2 hàm - Trí Tài
 • Tư vấn: Sâu răng lớn tới mức nào th́ phải nhổ bỏ? - nguyen hien
 • Tư vấn: Bé mọc răng sữa đă bị sún - Nguyễn Ngân
 • Tư vấn: răng khôn mọc thêm lợi - Bùi Phương Nam
 • Tư vấn: Điều trị nụ cười hở lợi - Một độc giả Singapore
 • .:Video Clips:.

  \r\n
  \r\nThs. Bs Nguyễn Bá Lân trực tiếp điều hành\r\n
  \r\n
  - Thời gian làm việc: \r\n
  + Từ 8h - 20h từ Thứ 2 đến Thứ 7\r\n
  + Từ 8h - 18h CN)\r\n
  + Ngày Lễ làm việc b́nh thường\r\n
  Quư khách vui ḷng đặt lịch hẹn trước khi đến điều trị để được phục vụ chu đáo hơn
  .: Lưu bút:.
  Mai Nguyễn (China): " Tôi rất cám ơn và khâm phục tŕnh độ chuyên môn của bác sĩ tại đây"
  Huỳnh Quyên: "Cám ơn Nha khoa 126 thật nhiều!!!"
  Kiều Riu (Gia Lai): " Cám ơn Nha khoa 126 đă sửa răng cho em"
  Châu Mỹ Duyên (Kiên Giang): "Cám ơn bác sỹ vui vẻ nhiệt t́nh giúp em có nụ cười mới tự tin yêu đời"
  Lê Thanh Hoa (Canada): "Tôi yêu ông bác Bá Lân và các cô nhân viên rất nhiệt t́nh"
  Trịnh Thảo Duyên (Đà Lạt): "Nhờ sự nhiệt t́nh của mọi người mà em có một hàm răng chắc khỏe đều đặn như mong muốn"
  Bảo Bảo: "Nụ cười rạng rỡ giúp ḿnh rất tự tin trong công việc và cuộc sống"
  Ḥa Thượng Thích Vĩnh Minh: "Nha khoa 126 là nơi đáng tin cậy"
  Hồng Nhung: "Chúc Nha khoa 126 luôn luôn đầy khách"
  Trần Mai Lâm Hồng Lư: "Các bạn đă nhiệt t́nh chăm sóc giúp răng ḿnh trắng sáng và tự tin"
  Nguyễn Thị Kim Thanh: "Có một nụ cười duyên với răng khểnh là sự may mắn của em trước khi em đi thi âm nhạc"
  Nguyễn Ngọc Thanh: "Bác sỹ và nhân viên Nha khoa 126 đă thật sự nhiệt t́nh và trách nhiệm"
  Hà Thu Trúc: "Nhờ Nha khoa 126, Trúc đă t́m lại được nụ cười của ḿnh"
  Bùi Quốc Hùng: "Cám ơn Bác sỹ Nha khoa 126"
  Trần Hạnh Phúc:" Tôi 82 tuổi và rất an tâm khi điều trị tại Nha khoa 126"
  Nguyễn Thu Trang:"Cám ơn bác sỹ đă giúp em có hàm răng rất đeẹp và ưng ư"
  Nguyễn Thanh Hồng Thảo - Bs BV Nhi Đồng 1: "Sự chuyên nghiệp giúp cho quá tŕnh trị liệu nhanh chóng, ít đau và nhẹ nhàng"
  Dương Đức Hưng: " Thích thái độ nhiệt t́nh, tận tâm..."
  Vũ Duy Long: "Sau tai nạn tôi tưởng chừng đă không c̣n đủ tự tin để giao tiếp"
  Lư Thị Mai (Biên Ḥa): "Nếu ai có hỏi làm răng th́ tôi sẽ chỉ đến Nha khoa 126!"
  Hồng Hạnh: Nha khoa 126 của Bác sĩ làm việc nhiệt t́nh, hiệu quả và chuyên nghiệp.
  Thu Trang: Tôi cảm thấy rất hài ḷng với kết quả điều trị về mặt thẩm mỹ và chức năng răng miệng khác
  Khánh Ngân: Xin chúc Nha Khoa 126 ngày càng phát triển hơn và đem thật nhiều nụ cười xinh đẹp đến cho mọi người .
  Nguyễn Khắc Minh: Bác Sĩ tay nghề tuyệt vời .
  Huyền Trang (Tiếp viên Hàng không): "Răng có đẹp th́ đời mới vui !"
  Bé Thu Tâm: "Xin chân thành cám ơn Nha khoa 126 đă tận t́nh giúp đỡ em trong quá tŕnh điều chỉnh răng do bị mẻ v́ tai nạn xe"
  Cô Phan Thị Hoàng: "Đến Nha khoa 126, vừa có hàm răng đẹp, vừa được quen các cháu rất dễ thương!"
  Bé Kim Ngân: "Con thích đến pḥng nha của Bác Lân v́ bác nhổ răng không đau và trong pḥng có nhiều bức tranh đẹp!
  Trần Thị Ngọc Mai: Nha khoa 126 điều trị rất tận t́nh và chu đáo
  Danh hài Bảo Chung: Nha khoa 126 Sạch - Trắng - Đẹp!
  Bác sĩ Nguyễn Xuân Cầm - Nguyên PGĐ Sở Y tế TP HCM
  Phạm Thị Ngọc Hiếu: "Tôi thực sự rất bất ngờ về vẻ đẹp của hàm răng mới. Đặc biệt tôi c̣n có răng khểnh mới nữa!
  Trịnh Thị Lanh (Úc): "Sau khi gặp bác sỹ NK 126, tôi có hàm răng đẹp và rất tự nhiên. Mẹ tôi cũng rất hài ḷng v́ sự thay đổi này ở tôi!"
  Kỹ sư Phần mềm Kim Hoa: " Nhờ NK126, tôi đă luôn tự tin khi cười và giao tiếp!"
  Hotboy Hồ Vĩnh Khoa: "Nhờ Nha khoa 126 mà ḿnh có nụ cười rạng rỡ và hoàn hảo hơn!"
  Đạo diễn Vũ Ngọc Đăng: "Nếu có cơ hội, tôi sẽ mời Bs Lân cùng đóng phim!"
  Danh hài Tấn Beo: "Tấn Beo đă đến nơi này. Chúc cho Nha sỹ lúc nào cũng vui!"
  Một kỷ niệm đáng nhớ về hàm răng đẹp măi măi!
  Nguyễn Tùng: "Tại Sài G̣n, Nha khoa 126 không lớn nhưng điều trị rất tuyệt vời!"
  Danh Hài Dũng Nhí: "Nhờ Nha khoa 126, ḿnh có thể tự tin cười thân thiện trước công chúng"
  Lâm Chí Dũng: "Bé nhà tôi rất thích được điều trị tại Nha khoa 126 v́ Bs và các cô rất quư bé"
  Hồ Hùng: "Chọn Nha khoa 126, tôi thấy ḿnh đă lựa chọn đúng!"
  Hùng Lê (USA): "Thành thật cám ơn"
  Siêu Mẫu Hoàng Oanh: "Nhân viên ân cần. Tôi rất hài ḷng"
  Siêu mẫu Diệp Lâm Anh: "Chúc Nha khoa 126 năm mới An khang - Thịnh vượng"
  DVĐA Trúc Mai: "Nha khoa 126 làm việc rất hiệu quả, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp"
  DVĐA La Quốc Hùng: " Nha khoa 126 đă giúp cho ḿnh tự tin hơn rất nhiều vào nụ cười nay đă bước ra ánh sáng"
  DVĐA Lương Mạnh Hải: " Cám ơn Bs Lân - người luôn dành cho tôi sự quan tâm tận t́nh tuyệt đối!"
  Thầy thuốc Ưu tú - Bs Trần Sĩ Tuấn - TBT Báo Sức khỏe & Đời sống
  Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân: "Làm răng tại NK126 như đi Spa"
  .:BÀI VIẾT MỚI:.
 • Viêm tủy ph́ đại
 • Lồi xương -Torus, exostose
 • Tai biến thủng ống tủy trong quá tŕnh tạo h́nh
 • Sức mạnh Toàn Răng (Truyện ngụ ngôn của Ngọc Hà)
 • Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?
 • Nha chu
 • Một số h́nh ảnh bệnh nhân điều trị răng sứ tại Nha khoa 126 (tiếp theo)
 • Cười rạng rỡ - Đón Giáng Sinh – Rinh quà tặng cùng Nha Khoa 126
 • Răng tháo lắp
 • Quà tặng 20.11 - Cạo vôi răng miễn phí!
 • Lưu bút
 • Rộ trào lưu... "độ răng" kỳ dị trong giới trẻ
 • Fan “Nhật thực” “nghiện” răng ma cà rồng
 • Teen Mỹ đua nhau làm răng nanh giả giống... ma cà rồng
 • Chơi Halloween theo cách của Nha sĩ!  \r\n \r\n \r\n \r\n
  \r\n
  \r\n

  Copyright @ 2011 By Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ 126 All right reserved
  Phát triển bởi Huynh Duc Media
  Giấy phép hoạt động số: 3970/CNHH.YTN Ngày 24 tháng 6 năm 2006
  Địa chỉ:
  126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
  Hotline: 0937. 999. 126
  Email: nhakhoathammy126@gmail.com
  Website: nhakhoa126.com - nhakhoa126.net
  Fb/@nhakhoa126

   Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Vui ḷng không tự chẩn đoán và điều trị.