NHA KHOA THẨM MỸ BÁ LÂN 126
___nụ cười của bạn - đam mê của chúng tôi___


.:126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1:.


 

Viêm tủy phì đại


Viêm tủy phì đại mạn tính hay còn gọi là Polyp tủy hoặc viêm tủy triển dưỡng là một tình trạng phì đại tủy răng do viêm, đặc biệt thường đi kèm với răng đã chết tủy.

Bệnh lý tủy được chia làm hai nhóm lớn là viêm tủy hồi phục và viêm tủy không hồi phục, dựa trên khả năng mô tủy có thể trở lại trạng thái khỏe mạnh bình thường khi các tác nhân gây bệnh được loại bỏ hay không? Trong trường hợp polyp tủy, tủy răng không thể hồi phục như ban đầu. Trái ngược với phần lớn các trường hợp viêm tủy không hồi phục khác, polyp tủy thường được phát hiện tình cờ do các biểu hiện của bệnh lý nha chu của những vùng kế cận.

Bệnh sử

Polyp tủy thường không có triệu chứng

Đau vừa khi ăn nhai

Chảy máu tại chỗ xảy ra khi chạm phải hoặc bị chấn thương

Hầu hết các tổn thương đi kèm với tiền sử sâu răng kéo dài, chấn thương răng hoặc cả hai. Polyp đạt tới kích thước tối đa trong một vài tháng và sau đó không thay đổi kích thước.

Răng thường không lung lay và không nhạy cảm khi gõ.Ít khi chảy mủ ra ngoài1 số biểu hiện có thể gặp:Xuất hiện bọng hoặc các nhú phần mềm đi ra từ giữa răng ở phần răng bị sâu hoặc bị gãy.Bề mặt của nhú phần mềm thay đổi từ màu hồng nhạt, trơn nhẵn đến màu trắng, xen lẫn đỏ và dạng hạt. Tổn thương màu đỏ và có vết loét là do chảy máu khi chạm phải.

Polyp thường phát triển lấp hết toàn bộ tổ chức sâu hoặc toàn bộ buồng tủy răng.Các nhú phần mềm có xu hướng kết dính với các tổ chức lợi dính xung quanh răng.

Polyp thường phát triển ở tổn thương sâu răng của các răng hàm sữa và các răng vĩnh viễn thứ nhất vì có buồng tủy rộng. Cũng có thể gặp ở răng cửa giữa hàm trên ở cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Polyp tủy không lan từ răng này sang răng khác, tuy nhiên có thể gặp ở nhiều răng.Răng có lỗ chóp răng rộng hoặc chưa đóng cuống dễ mắc polyp tủy.

Khi thân răng bị sâu, vỡ nhiều trong polyp tủy, các răng đối diện sẽ chồi cao và những răng lân cận sẽ nghiêng về vị trí trống do mất tổ chức của răng đó.
Nguyên nhân

Các nguyên nhân xảy ra polyp tủy:

Răng sâu bị mất nhiều tổ chức

Bong hoặc vỡ phục hình, miếng trám dẫn tới lộ tủy

Răng gãy do chấn thương hở tủy

Mô tủy được cung cấp máu tốt

Ảnh hưởng của hormone ( estrogen và progesterone )

Nhạy cảm quá mức của tủy răng

Điều trị

Điều trị tủy phì đại ở răng vĩnh viễn đó là điều trị tủy, thậm chí nhổ bỏ răng

Trong trường hợp chỉ phần mô tủy ở thân răng bị ảnh hưởng, bảo tồn bằng điều trị tủy sẽ có tỷ lệ thành công cao.

Ở những răng chưa trưởng thành, chân răng chưa đóng chóp, đặt nút chặn chóp và giữ vững chân răng mảnh bằng composite được chỉ định trước khi tiến hành điều trị tủy.

Tái tuần hoàn tủy răng của các răng vĩnh viễn chưa trưởng thành là một hướng điều trị mới đối với những trường hợp tủy răng còn sống.

Răng sau khi điều trị tủy cần làm chụp toàn bộ thân răng

Trước khi tiến hành can thiệp phục hồi răng, các nguy cơ và lợi ích của điều trị, bao gồm cả tiên lượng lâu dài cần được giải thích kĩ càng cho cha mẹ.

Phẫu thuật
Các răng có chỉ định nhổ khi :Răng sữa hoặc răng vĩnh viễn đó không còn khả năng phục hồiSự nâng đỡ của xương ổ răng không còn đủ

Kéo dài thân răng được chỉ định khi cần làm phục hình mà kích thước thân răng không đủ.


http://nhakhoa126.com/img/logo_balan-01.PNG
Website thuộc  Công ty TNHH TM Bá Lân.
MST:0312553345.
Địa chỉ: 126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 38 38 9660 - Hotline: 0937 999 126
© Copyright 2021 By nhakhoa126.com
Nụ cười của bạn | Đam mê của chúng tôi
THIẾT KẾ BỞI HTM.WIKI